Ông Lavrov: Có cơ hội đạt được thỏa thuận giữa Nga và Ukraina

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhĐàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraina
Đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng có cơ hội để đạt được thỏa thuận giữa Nga và Ukraina.
Bộ trưởng nói rằng cơ hội để đạt được thỏa thuận là có, bởi vì đối tác phương Tây của Nga đã sự nhận thức được những sai lầm nguy hại và lâu dài, mặc dù vì những lý do hiển nhiên chắc họ sẽ không nói ra điều này.

“Bây giờ, điều chính yếu là không được chiều theo ý của Ukraina, họ chỉ muốn tạo ra hình thức bề ngoài của cuộc đàm phán, hình thức bề ngoài của giải pháp. Họ đã thành công trong việc này khi phá hoại các thỏa thuận Minsk về Donbass ngay sau văn bản này được ký kết vào tháng 2 năm 2015 và kết quả là họ đã tuyên bố rằng chúng sẽ không được thực hiện, như tôi đã nói. Vì thế chúng tôi biết rõ về “tài năng” của họ giả vờ tạo ra tiến trình, nhưng lần này họ sẽ thất bại. Cần có kết quả đàm phán được chốt bởi các tổng thống," - ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Serbia.

Cuộc gặp giữa hai ông Putin và Zelensky là cần thiết

"Hiện nay, khi đàm phán với phía Ukraina, chúng tôi có nghĩa vụ đảm bảo rằng người dân ở Donbass không bao giờ phải chịu đựng sự đàn áp của chế độ Kiev nữa. Chúng tôi phải đảm bảo rằng Ukraina ngừng dàn xếp với phương Tây, với Liên minh Bắc Đại Tây Dương về mặt quân sự để tạo ra các mối đe dọa đối với Liên bang Nga, các mối đe dọa quân sự thực tế, để Ukraina không còn là một quốc gia liên tục được quân sự hóa, không còn có các nỗ lực được thực hiện để bố trí các vũ khí tấn công ở đó, gây ra đe dọa Liên bang Nga, để những nỗ lực khuyến khích hệ tư tưởng và thực tiễn của chủ nghĩa dân tộc ở Ukraina chấm dứt... Cả việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina đều là những thành phần không thể thiếu trong các thỏa thuận mà chúng tôi đang thực hiện," - ông Lavrov nói.

Ông cho biết thêm rằng cuộc gặp mặt của các tổng thống là cần thiết ngay sau khi Liên bang Nga có thông tin rõ ràng về kết quả của tất cả các vấn đề quan trọng này.
"Chúng tôi đã thu hút sự chú ý đến những vấn đề này trong nhiều năm. Phương Tây đã không lắng nghe chúng tôi, và bây giờ thì họ đã nghe thấy. Ít nhất cũng là một cái gì đó", - ông nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Ý kiến chuyên gia: Phương Tây rất muốn có xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала