Liệu cố vấn cấp cao của Blinken có đòi Việt Nam chứng minh lập trường về Ukraina?

© AFP 2022 / Mahmud TurkiaÔng Derek H. Chollet
Ông Derek H. Chollet - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Ông Derek H. Chollet, cố vấn cấp cao về chính sách cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sắp thăm Việt Nam.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Derek Chollet sẽ thăm 3 nước châu Á gồm Việt Nam, Philippines, Nhật Bản để cùng thảo luận về tăng cường hợp tác cũng như tác động từ tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraina.

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ Derek Chollet thăm Việt Nam

Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Derek Chollet đã lên đường công du châu Á trong chuyến thăm 3 nước gồm đồng minh và đối tác quan trọng của Hoa Kỳ là Philippines, Nhật Bản và Việt Nam từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4.
Đây là thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi ngày 28/3 theo giờ Hà Nội. Giới quan sát đang đặc biệt lưu tâm đến mục đích chuyến thăm của ông Derek Chollet, nhất là kế hoạch làm việc – thảo luận song phương tại Việt Nam.
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Chúc mừng tân Ngoại trưởng Blinken, Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Mỹ
Cố vấn chính sách cho Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Thông tin thêm về trọng tâm chuyến công du 3 nước châu Á lần này của ông Chollet, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Blinken sẽ tham gia thảo luận với các bên liên quan về nhiều vấn đề song phương và khu vực, trong đó bao gồm cả nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình hình Myanmar.

Bàn về tình hình Ukraina?

Đáng chú ý, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Derek Chollet cũng sẽ đặt trọng tâm thảo luận về tác động của xung đột Nga – Ukraina, quan điểm của các bên liên quan với vấn đề nóng nhất đang được toàn thế giới quan tâm này.
Dư luận quốc tế cho rằng, Mỹ đang cố gắng tác động đến lập trường của đồng minh và đối tác, trong đó có Việt Nam, về vấn đề Ukraina.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hoà - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên nêu suy nghĩ về xung đột Nga – Ukraina
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines, cố vấn Chollet sẽ tiến hành tham vấn với Tổng thống Rodrigo Duterte và quan chức cấp cao Manila về nỗ lực chung của hai bên nhằm ủng hộ pháp quyền, thượng tôn pháp luật và đảm bảo tự do hàng hải, an ninh, an toàn ở Biển Đông.
“Chuyến thăm của cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết vững chắc của Washington đối với Liên minh Hoa Kỳ-Philippines, đồng thời, thể hiện rõ trong Tầm nhìn chung về Quan hệ Đối tác Hoa Kỳ-Philippines trong thế kỷ 21”, thông cáo nêu rõ.
Trong khi ở Manila, đại diện chính quyền Biden – Harris cũng sẽ giao lưu với những quan chức đồng cấp về các vấn đề hợp tác song phương. Bên cạnh đó, ông Chollet được cho là sẽ thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN và các vấn đề khu vực, bao gồm cả tình hình Myanmar.

Mỹ tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Derek Chollet cũng có chương trình làm việc đáng chú ý tại Việt Nam.
Theo đó, cố vấn của Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp gỡ các quan chức Nhà nước, Chính phủ cấp cao của Hà Nội để tái khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam.
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Hoa Kỳ: ‘Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu’
Theo Washington, đây cũng là cơ hội để chính quyền Biden thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Myanmar.
“Cố vấn Derek Chollet và các lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận về các cơ hội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh hơn nữa”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngoài các vấn đề song phương và đa phương như Myanmar, Biển Đông, tình hình Ukraina, dự kiến Mỹ cũng sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền với Việt Nam. Đây dường như là chủ đề yêu thích của Mỹ - bàn về dân chủ, nhân quyền, dù dư luận quốc tế cho rằng, Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Cuối cùng, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ dừng chân tại Nhật Bản để gặp gỡ các quan chức chính phủ nhằm thảo luận về tình hình chung trong khu vực và thế giới từ Myanmar đến Ukraina, tranh chấp địa chính trị cùng nhiều vấn đề khác.

Việt Nam – Mỹ đối thoại về hợp tác vũ trụ dân sự

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 28/3 cho biết, hai nước tiến hành đối thoại về hợp tác vũ trụ, dân sự.
Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2021, Phó Tổng thống Kamala Harris đã khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực của Mỹ và Việt Nam nhằm đảm bảo các hoạt động trong vũ trụ được tiến hành một cách có trách nhiệm và bền vững.
Cờ của Hoa Kỳ và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Tại sao Việt Nam không muốn nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ?
“Là một phần của những nỗ lực chung đó, các quan chức Mỹ và Việt Nam đã họp trực tuyến từ ngày 22 đến 24/3 trong khuôn khổ Đối thoại vũ trụ dân sự Mỹ-Việt Nam lần thứ ba”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết.
Theo thông cáo được phát đi, đối thoại tập trung vào sự hợp tác trong quan sát trái đất từ vũ trụ.
Các đại biểu đã thảo luận về dự án SERVIR-Mekong (https://servir.adpc.net/), hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai.
© Screenshot: Asian Disaster Preparedness Center Dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai
Dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai
Các đại biểu cũng thảo luận về việc sử dụng công nghệ không gian địa lý để hỗ trợ quản lý thiên tai, khoa học trái đất và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải dân sự.
Phái đoàn Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper làm trưởng đoàn gồm đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, NASA, Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ.
Marc Knapper. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
“Nhà ngoại giao Mỹ am hiểu Việt Nam” Marc Knapper là ai?
Đoàn Việt Nam do ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ, làm trưởng đoàn, gồm đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao (MOFA), Bộ Quốc phòng, các trường đại học Việt Nam và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC).
“Đối thoại vũ trụ dân sự này tái khẳng định chiều sâu hợp tác và sức mạnh của các mối quan hệ trong khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ”, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала