- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Người đứng đầu IAEA đến Ukraina

© AP Photo / Lisa LeutnerTổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến Ukraina hôm thứ Ba để đàm phán với các quan chức chính phủ cấp cao về hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp theo kế hoạch của IAEA, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.
IAEA lưu ý, hỗ trợ sẽ bao gồm việc đảm bảo an toàn, bảo vệ các cơ sở hạt nhân của đất nước và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường.
"Mục đích chuyến thăm của Tổng giám đốc là để bắt đầu đảm bảo an ninh cho hoạt động của các cơ sở hạt nhân tại Ukraina. Nó sẽ bao gồm việc cử các chuyên gia của IAEA đến các cơ sở ưu tiên và cung cấp các nguồn cung cấp an toàn và an ninh quan trọng, bao gồm thiết bị giám sát và ứng phó khẩn cấp", - trích thông cáo trên trang web của IAEA.
Tin cho biết, IAEA đã phát triển các kế hoạch cụ thể và chi tiết để hỗ trợ các cơ sở hạt nhân của Ukraina, bao gồm 15 lò phản ứng điện hạt nhân tại 4 trạm, cũng như nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Hỗ trợ kỹ thuật của IAEA cũng sẽ tạo điều kiện để IAEA tiếp tục các hoạt động về bảo đảm ở Ukraina phù hợp với nhiệm vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân, tuyên bố cho biết.
Ông Grossi nói: "Chúng ta không thể để lãng phí thêm thời gian nữa. Cuộc xung đột này đã gây ra những đau khổ và hủy diệt không thể tưởng tượng được cho con người. Kinh nghiệm và năng lực của IAEA là cần thiết để ngăn chặn không để xung đột này dẫn đến tai nạn hạt nhân".
IAEA - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Cái bắt tay giữa IAEA và Việt Nam có ý nghĩa gì?

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала