Biden có thể dựa vào luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên để đảm bảo sản xuất pin và xe điện

© REUTERS / KEN CEDENOTổng thống Joe Biden đưa ra nhận xét về các nỗ lực sơ tán và tình hình đang diễn ra ở Afghanistan trong bài phát biểu tại Phòng phía Đông tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 8 năm 2021
Tổng thống Joe Biden đưa ra nhận xét về các nỗ lực sơ tán và tình hình đang diễn ra ở Afghanistan trong bài phát biểu tại Phòng phía Đông tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Đăng kýZelo
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét sử dụng quyền hạn đặc biệt để phát triển hoạt động khai thác khoáng sản của Mỹ, vốn là chìa khóa trong sản xuất pin và xe điện, Bloomberg trích dẫn nguồn tin cho biết.

Khai thác khoáng sản của Mỹ

Theo Bloomberg, quyết định có thể được đưa ra trong tuần này. Hiện tại Nhà Trắng thảo luận về việc có nên đưa các loại khoáng sản này vào danh sách những thứ nằm trong Đạo luật Sản xuất Quốc phòng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hay không.
Bloomberg lưu ý rằng trong Chiến tranh Triều Tiên, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Harry Truman (nắm quyền từ 1945-1953) đã sử dụng quyền hạn theo luật này để đảm bảo sản xuất thép.
Năm 2020, giữa đại dịch COVID-19, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng luật này để cho phép các nhà sản xuất thiết bị bắt đầu sản xuất máy thở càng sớm càng tốt.
Pin mặt trời ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Lĩnh vực sản xuất pin của Trung Quốc đối mặt với sự cạnh tranh từ Mỹ và EU

Đòn bẩy của Trung Quốc đối với phương Tây

Trước đó, năm 2020, The Wall Street Journal, trích dẫn báo cáo của công ty tư vấn Horizon Advisory của Mỹ, lưu ý rằng Trung Quốc coi vị trí thống trị của mình trên thị trường kim loại đất hiếm là đòn bẩy có thể sử dụng để gây áp lực lên phương Tây, kể cả tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ. Một năm sau, tờ Financial Times dẫn lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc đưa tin rằng Bắc Kinh đang cố gắng xác định xem liệu ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, bao gồm cả việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35, có bị ảnh hưởng hay không nếu Trung Quốc áp đặt các hạn chế xuất khẩu hàng kim loại đất hiếm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала