Chuyên gia cảnh báo: Việc châu Âu từ chối trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp sẽ biến thành thảm họa

© Sputnik / Vladimir TrefilovĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Moskva (Sputnik) - Nhiều công ty châu Âu đã sững sờ vì yêu cầu của Nga trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.

Hậu quả thảm khốc đối với Châu Âu

Quyết định cuối cùng là của các doanh nghiệp, mặc dù lãnh đạo EU tuyên bố sẽ không thực hiện yêu cầu như vậy. Nhưng các công ty vẫn có thể làm được điều đó, chiến lược gia đầu tư của Công ty quản lý vốn Ari, Sergey Suverov nói với hãng tin Prime.

"Nếu nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu ngừng lại, điều này sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho ngành năng lượng châu Âu, và Gazprom có ​​thể thiệt hại khoảng một nửa lợi nhuận và giảm đầu tư. Đương nhiên, nguồn thu cho ngân sách Nga cũng sẽ giảm nghiêm trọng, vì Gazprom là một trong những công ty nộp thuế hàng đầu", - chuyên gia nói.

Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Điện Kremlin cảnh báo phương Tây rằng "không có nhiên liệu miễn phí"
Theo ý kiến ông, châu Âu sẽ không thể nhanh chóng thay thế khí đốt Nga bằng nguồn cung cấp LNG từ Hoa Kỳ và Qatar - những nhà xuất khẩu này không có khả năng như vậy. Do đó, giá khí đốt của châu Âu có thể tăng lên 5000 USD/1 nghìn mét khối hoặc thậm chí cao hơn, và châu Âu sẽ phải cắt giảm tiêu thụ, với tất cả những hậu quả sau đó đối với nền kinh tế, ông kết luận.

Nga sẽ cung cấp khí đốt bằng đồng rúp

Trong cuộc họp với các thành viên chính phủ,Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moskva đang chuyển các khoản thanh toán nguồn cung cấp khí đốt cho các quốc gia không thân thiện thành đồng rúp, vì việc cung cấp hàng hóa của Nga cho EU và Mỹ và nhận thanh toán bằng đồng tiền của họ là vô nghĩa. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt với khối lượng và giá cả cố định trong hợp đồng, vì Nga coi trọng uy tín của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала