Mỹ lo ngại chiến tranh lạnh trên hai mặt trận: chống Trung Quốc và Nga

CC BY 2.0 / Senior Airman Brett Clashman / Desert EagleLính Mỹ với ống nhòm tại căn cứ không quân. Lưu trữ ảnh
Lính Mỹ với ống nhòm tại căn cứ không quân. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ cần tránh đối đầu với cả Nga và Trung Quốc cùng một lúc, Foreign Policy viết.

Chiến tranh lạnh mới

"Một cuộc chiến tranh lạnh mới trên hai mặt trận sẽ đòi hỏi chi tiêu quân sự nhiều hơn, và nền kinh tế thế giới sẽ ở trong tình trạng vô cùng bất ổn, ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu cơ bản của chính quyền Biden là tái thiết nước Mỹ", - các tác giả Matthew Burroughs và Robert Manning viết.

Và trong khi các nhân tố chính về địa chính trị vẫn chưa vượt qua Rubicon, các biện pháp quyết liệt phải được thực hiện, các tác giả nói thêm.

"Các bước đi tích cực của chính quyền Biden sẽ là một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina. Và nếu Ukraina đồng ý trung lập, Washington nên lặng lẽ và bình tĩnh bắt đầu làm việc với Moskva và Kiev để tạo ra một hình thức trung lập khả thi đảm bảo an ninh của Ukraina mà không cần gia nhập NATO", - bài báo viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
EU e ngại liên minh Nga-Trung trong bối cảnh áp lực lên Moskva

Sai lầm của Hoa Kỳ trong đối thoại với Nga và Trung Quốc

Tuy nhiên, chỉ trong tháng trước, Washington đã phạm phải hai sai lầm cùng một lúc trong quan hệ với Moskva và Bắc Kinh, bài báo viết. Những nhận xét gay gắt của Tổng thống Mỹ Joe Biden về người đồng cấp Nga Vladimir Putin và cáo buộc Trung Quốc ủng hộ Nga ngay cả trước hành động trực tiếp của Bắc Kinh chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.
Theo Burroughs và Manning, lợi ích của Nga cần được tính đến khi xây dựng các thỏa thuận trong tương lai về Ukraina. Điều này sẽ ngăn chặn những hành động thù địch mới.
Các tác giả trích dẫn sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ là một ví dụ. Họ coi hành động của các nhà ngoại giao Mỹ thời đó là hình mẫu mà các quan chức Nhà Trắng hiện tại nên hướng tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала