Những “bao công” thời đại mới ở Việt Nam phải thế

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNThường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá, ba vụ gồm nhóm Báo sạch của Trương Châu Hữu Danh, vụ bà Nguyễn Phương Hằng, thao túng thị trường chứng khoán (của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết) là những sai phạm có tính chất thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật và dư luận.
Theo ông Võ Văn Thưởng, cán bộ các cơ quan nội chính, tư pháp phải là những “bao công” trong thời đại mới, bản lĩnh, liêm chính, công tâm như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Xử nghiêm nhưng cũng rất nhân văn

Sáng 31/3, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 7 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương với Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao, Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của 4 cơ quan này trong việc tham mưu có hiệu quả cho Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh điều này góp phần hiện thực hóa và khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.
© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNCác đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị
Theo ông Thưởng, các cơ quan kịp thời phối hợp tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc có tính đột phá mạnh mẽ, quyết liệt, tạo bước tiến mới trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, không để oan sai, không để lọt tội phạm.
“Xử lý kịp thời, đồng bộ vừa nghiêm khắc, nhưng cũng rất nhân văn, tạo bước đột phá trong phát hiện, xử lý tham nhũng”, ông Thưởng lưu ý.
Theo Thường trực Ban Bí thư, nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhiều vụ việc tồn đọng từ nhiều năm trước và các vụ án xảy ra trong ngành, lĩnh vực được cho là "nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo điều tra, đi sâu làm rõ bản chất.
Việt Nam đã tiến hành xử lý nghiêm minh, cả cán bộ cao cấp, cả đương chức và đã nghỉ hưu, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao suốt thời gian qua.
Trích dẫn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính rằng, các cơ quan trong khối nội chính phải thực sự đoàn kết, trách nhiệm, phối hợp rất chặt chẽ, rất nhịp nhàng và thống nhất với nhau. Trong thực thi nhiệm vụ, phải gương mẫu, rất công tâm, khách quan, có dũng khí, có bản lĩnh, xuất phát từ động cơ trong sáng, tình cảm chân thành, đồng chí, anh em; đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết, ông Võ Văn Thưởng nêu rõ, đây là tư tưởng, quan điểm chỉ đạo quan trọng cho công tác phối hợp giữa các cơ quan nội chính nói chung và giữa 4 cơ quan nói riêng, đề nghị các cơ quan tiếp tục quán triệt thực hiện thật tốt phương châm này.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Ông Võ Văn Thưởng hứa ‘chống tham nhũng không vùng cấm’ khi tranh cử vào Quốc hội Việt Nam
Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan cần tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, quan điểm, định hướng lớn của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, các chủ trương, giải pháp về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Theo ông Võ Văn Thưởng, trước mắt cần tập trung phối hợp nghiên cứu, xây dựng Đề án về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; Đề án về mô hình cơ quan đơn vị chuyên trách chống tham nhũng; Đề án về kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Xử những kẻ dám thách thức pháp luật

Thường trực Ban Bí thư cho biết, 4 cơ quan đã phối hợp tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ án, vụ việc có liên quan đến chính trị, đối ngoại; những vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo, dân tộc; khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, bắt giữ người trái pháp luật.
“Kể cả các vụ việc tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm âm mưu gây bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch... góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của đất nước”, ông Thưởng nói.
© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNThường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị
4 cơ quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong tham mưu, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thường trực Ban Bí thư lưu ý, không bao giờ giải quyết một vấn đề gì dựa trên dư luận xã hội hay chạy theo dư luận xã hội, song đối với những vi phạm có tính chất thách thức đường lối của Đảng, Nhà nước, thách thức dư luận xã hội và được lãnh đạo các cấp, đặc biệt lãnh đạo chủ chốt có chỉ đạo thì cần xử lý khẩn trương, xử lý nghiêm minh, kịp thời.
“3 vụ việc được xử lý vừa qua có tác dụng xã hội rất tốt, như vụ xử lý nhóm ‘báo sạch’ (của Trương Châu Hữu Danh), vụ bà Nguyễn Phương Hằng, vụ thao túng thị trường chứng khoán. Đó là 3 vụ việc sai phạm có tính chất thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thách thức dư luận xã hội và chúng ta có cách xử lý nghiêm minh, kịp thời, có tính toán bảo đảm những yếu tố để không gây ảnh hưởng đến các hoạt động, cần làm tốt trong thời gian tới”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.
Thường trực Bí thư nêu rõ, các cơ quan phối hợp tham mưu có hiệu quả cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý sai phạm trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

“Bao công” thời đại mới

Nhiệm vụ tiếp theo được Thường trực Ban Bí thư lưu ý đối với 4 cơ quan đó là phối hợp tham mưu, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý sai phạm trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử
Chủ động phối hợp, tham mưu chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ án, vụ việc có liên quan đến chính trị, đối ngoại, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm theo đúng Chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 04-HD/TW của Ban Bí thư.
Ông Võ Văn Thưởng - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2018
Ông Võ Văn Thưởng: Không bao giờ bán đất cho nước ngoài
Quan tâm phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực ở địa phương. Phối hợp tham mưu chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, nhất là về an ninh biên giới, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn; hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, hoạt động của các loại tội phạm nguy hiểm; những bức xúc, khiếu kiện đông người kéo dài, phức tạp... không để phát sinh “điểm nóng”, bị động, bất ngờ.
Cùng với đó, các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách ở cơ quan pháp luật, nội chính, nhất là kiểm tra, giám sát hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Xây dựng đội ngũ cán bộ các cơ quan nội chính, tư pháp trong sạch, liêm chính, có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín.
“Phải công tâm, khách quan "phụng công thủ pháp"; phải là những "bao công" trong thời đại mới, như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ.
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2018
Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm minh các sai phạm nhằm răn đe, chống suy thoái, tiêu cực
Kết thúc Hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cho biết, phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng đã đánh giá sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và định hướng những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng về công tác phối hợp của bốn cơ quan trong thời gian tới, nhất là là phải nêu cao trách nhiệm, thực sự trong sáng, chân thành, thấu hiểu, tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ thông tin và hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.
Cũng tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nội chính Đảng”, Bằng khen của Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho nhiều tập thể và cá nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала