Ba Lan sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Ukraina

Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ba Lan sẵn sàng bảo đảm an ninh của Ukraina nếu Hoa Kỳ cũng nằm trong số những quốc gia bảo lãnh, Phó Thủ tướng Ba Lan, người đứng đầu đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền Yaroslav Kaczynski cho biết trên Đài phát thanh Ba Lan.
Trước đó, thành viên của phái đoàn Ukraina tại cuộc hội đàm với Liên bang Nga, David Arakhamia, nói Kiev đề xuất một hệ thống đảm bảo an ninh mới cho Ukraina. Theo ông, Kiev coi thành phần những nước bảo đảm an ninh là các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan và Israel.

"Nếu đây là những đảm bảo nghiêm túc, nghĩa là với sự tham gia của Hoa Kỳ, cũng như các quốc gia châu Âu lớn khác, thì tôi không thấy có bất kỳ chống chỉ định nào ở đây", - Kaczynski trả lời câu hỏi liệu Ba Lan có sẵn sàng trở thành một trong những những bên bảo đảm an ninh ở Ukraina.

Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố sẵn sàng cung cấp các bảo đảm an ninh cho Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm suy giảm đáng kể tiềm năng quân sự của Ukraina. Mục tiêu chính trong quân đội Nga được coi là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала