- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia nói về vấn nạn đang đe dọa thế giới do lệnh trừng phạt chống Nga

© Sputnik / Sergey Pivovarov / Chuyển đến kho ảnhKệ trống trong một siêu thị ở Madrid
Kệ trống trong một siêu thị ở Madrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga có thể làm trầm trọng thêm vấn nạn đói kém trên thế giới, trong đó liên quan đến khó khăn mà các nhà xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của Nga gặp phải về các tuyến hậu cần và lộ trình đầu tư kinh phí, ông Dmitry Razumovsky, Giám đốc Viện Mỹ Latinh thuộc Viện HLKH Nga cho biết.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu

Theo số liệu của USDA, Ukraina và Nga chiếm gần 30% lượng xuất khẩu lúa mì thế giới và là những "vựa ngũ cốc" quan trọng trên thế giới. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do xung đột giữa Nga và Ukraina đã khiến nguồn cung trên thị trường sụt giảm và giá lương thực thế giới biến động mạnh.

“Hiện nay ở châu Mỹ Latinh các sự kiện ở Ukraina được thảo luận chủ yếu theo quan điểm về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực, thậm chí là nạn đói mà lục địa này và tất cả các nước đang phát triển trên thế giới sẽ phải đối mặt trong sáu tháng tới. Các nước phương Tây cần nhận thức được rằng hành động của họ có thể làm trầm trọng thêm vấn nạn đói kém trên thế giới, cắt đứt các nhà sản xuất Nga khỏi các tuyến hậu cần và lộ trình đầu tư kinh phí, trong đó có các nhà xuất khẩu phân bón và ngũ cốc, lĩnh vực mà Nga từ lâu đã là một trong những nước dẫn đầu thế giới", - ông nói.

Theo ông Razumovsky, tình hình trở nên trầm trọng hơn do nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Brazil, bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán dẫn đến mất mùa.
Cuộc biểu tình nông dân Ba Lan tại Warsawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Xung đột ở Ukraina đe dọa làm xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
"Các dự báo về Brazil cũng như toàn bộ châu Mỹ Latinh thực sự đáng sợ - đó là khả năng xuất hiện hàng chục triệu người đói ăn trong tương lai gần", - chuyên gia lưu ý.
Đồng thời, ông chắc chắn rằng "nếu các lệnh trừng phạt chống Nga không được dỡ bỏ, thì trong tương lai, tiếp theo sau các nước đang phát triển, tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ cảm nhận được ở mức độ này hay mắc độ khác tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu".
“Những mong suy nghĩ lành mạnh sẽ thắng thế, ở Washington sẽ có những cái đầu tỉnh táo tìm ra được lý lẽ khiến Nhà Trắng hủy bỏ việc leo thang sức ép trừng phạt đang thật sự đe dọa dẫn đến những hậu quả khó lường và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu”, - ông Razumovsky kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала