Chuyên gia: thuật ngữ “chiếm đóng” mà Tokyo dùng cho Nam Kuril làm phức tạp hơn quan hệ với Nga

© Sputnik / Ekaterina Aristarkhova / Chuyển đến kho ảnhQuần đảo Kuril.
Quần đảo Kuril. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Đăng ký
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích Valery Kistanov, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản của Viện Viễn Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, bình luận về quyết định của chính quyền Nhật Bản lại gọi Nam Kuril là "vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp".
Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina, các nhà chức trách Nhật Bản lại một lần nữa đưa vào Sách Xanh Ngoại giao năm nay cụm từ: Nam Kuril "là một phần không thể tách rời của Nhật Bản hiện đang bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp". Thông tin này được hãng tin Kyodo trích dẫn từ một nguồn thạo tin.
Sách Xanh Ngoại giao tóm tắt tình hình quốc tế và các hoạt động ngoại giao của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Thuật ngữ “chiếm đóng” lại được đưa vào phần nói về cái gọi là “Vùng lãnh thổ phương Bắc” - đây là cách Nhật Bản gọi quần đảo Nam Kuril.

Thông tin sơ bộ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích Valery Kistanov, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản của Viện Viễn Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét rằng, đây chỉ là thông tin sơ bộ.
“Thực tế là Sách Xanh của Nhật Bản là báo cáo thường niên về chính sách và các hoạt động đối ngoại mà Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố chính thức vào cuối tháng 4. Nhưng, tài liệu này vẫn phải được nội các thông qua, và công việc này sẽ được thực hiện trong cuộc họp kín. Và thông tin của hãng Kyodo chỉ dựa trên những gì đại diện Bộ Ngoại giao đã nói tại cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản. Vì vậy, đây vẫn là thông tin sơ bộ. Tuy nhiên, theo tôi, thông tin này sẽ xác minh tính xác thực", - ông Valery Kistanov nói.
Vịnh Abramov, đảo Urup - hòn đảo thuộc nhóm đảo phía nam quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo Nhật Bản vĩnh viễn quên đi việc xâm lấn quần đảo Kuril

Quan điểm cứng rắn hơn

Chuyên gia lưu ý rằng, Tokyo bắt đầu sử dụng những thuật ngữ rứng rắn hơn trong quan hệ với Nga.

“Cụm từ “Nga đang chiếm đóng bất hợp pháp vùng lãnh thổ phương Bắc” lần đầu tiên được nghe thấy vào năm 2003, và cụm từ “vùng lãnh thổ phương Bắc là do tổ tiên để lại” lần đầu tiên được nghe vào năm 2011. Nhưng, vào năm 2019, Sách Xanh của Nhật Bản đã không khẳng định chủ quyền của mình ở 4 đảo cực nam của quần đảo này. Bây giờ thuật ngữ này lại được đưa vào Sách Xanh. Tức là, chúng ta đang thấy Tokyo bắt đầu sử dụng những thuật ngữ rứng rắn hơn trong quan hệ với Nga", - chuyên gia Valery Kistanov nhấn mạnh.

Theo ông, điều này sẽ làm phức tạp hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.
"Tất nhiên, điều này sẽ làm phức tạp hơn nữa mối quan hệ Nga-Nhật. Đây là một trò chơi trên bình diện bên ngoài, theo hướng Nga. Nhưng tôi không nghĩ rằng, điều này sẽ giúp làm sôi động các hoạt động của Nhật Bản đòi trả lại lãnh thổ", - ông Valery Kistanov nói thêm.
Trước đây Nhật Bản đã áp đặt một số gói trừng phạt chống lại Nga. Ví dụ, họ hủy quy chế thương mại tối huệ quốc với Nga và áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hơn 270 mặt hàng từ ngày 18 tháng 3, bao gồm chất bán dẫn, radar, cảm biến, laser, thiết bị liên lạc, thiết bị ghi âm và các thành phần của chúng, và phần mềm. Ngoài ra, kể từ ngày 5/4, Tokyo cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ, trong đó có ô tô, sang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала