Khởi động cơ chế: Sơ đồ trả tiền gas bằng đồng rúp sẽ hoạt động thế nào

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhNhân viên của LLC RN-Purneftegaz tại cánh đồng Barsukovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets
Nhân viên của LLC RN-Purneftegaz tại cánh đồng Barsukovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về chế độ mua bán khí đốt bằng đồng rúp đối với các nước «không thân thiện». Trước đó G7 tuyên bố rằng phương thức như vậy không phù hợp với nhóm. Tuy nhiên, lời phản đối không được Matxcơva chấp thuận. Cơ chế mới sẽ hoạt động từ ngày 1 tháng 4.
Theo lời nguyên thủ quốc gia Nga, Matxcơva sẽ coi việc từ chối là mặc định đình chỉ hiệu lực của các hợp đồng hiện có. Bài viết của Sputnik sẽ phân tích cách thức hoạt động và những ưu điểm của sơ đồ mới.

Trong quyền tài phán của Nga

Để mua khí đốt của Nga, đối tác khách hàng từ quốc gia không thân thiện cần mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng của Nga. Tài khoản đó sẽ được dùng để thanh toán cho việc cung cấp gas kể từ ngày 1 tháng 4.

"Người mua nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ loại «K» đặc biệt bằng thứ ngoại tệ được quy định trong hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên, còn trên cơ sở uỷ quyền của người mua nước ngoài <...> ngân hàng được phép sẽ thực hiện thương vụ bán ngoại tệ đó trên Sàn giao dịch Matxcơva", - như sắc lệnh của Tổng thống nêu rõ.

Như các chuyên gia phân tích giải thích, điều kiện hợp đồng đối với người mua có thay đổi một chút. Tuy nhiên, trong sơ đồ này có lợi thế then chốt.
Trước đó, các khoản tiền bằng euro và USD đã được chuyển vào tài khoản của nhà xuất khẩu Nga ở châu Âu, được coi là khoản thanh toán theo hợp đồng. Tiếp theo, nhà xuất khẩu có thể gửi tiền vào ngân hàng trong nước hoặc để nó trong các tài khoản bên ngoài.
Giờ đây tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện trên tài khoản của một ngân hàng trong nước chứ không phải tổ chức xuất khẩu ở châu Âu, như vậy giúp loại bỏ rủi ro bị đóng băng.
Ông Andrey Kochetkov chuyên gia hàng đầu về phân tích thị trường của «Otkritie Investments» giải thích:

"Động tác lưu trữ tiền tại một ngân hàng nước ngoài sẽ đảm bảo tính thanh khoản của chính ngân hàng đó, còn theo sơ đồ mới, tính thanh khoản này được chuyển sang quyền tài phán của Nga".

Ông Pavel Shatov đối tác từ Capital Lab cho biết thêm:

"Ý tưởng là ở chỗ cung cấp đảm bảo cho việc nhận tiền cho khí đốt từ các quốc gia không thân thiện, tức là chuyện nói về dự trữ doanh thu của cơ sở hạ tầng tài chính trong nước. Điều đó cho phép tránh những bối cảnh không tiên liệu khác nhau, chẳng hạn như bắt giữ và đóng băng hoặc các vấn đề khác trong hoạt động thanh toán. Ngoài ra, cách này cũng đảm bảo chuyển đổi 100% thu nhập ngoại hối sẽ do Gazprom thực hiện".

Giàn khoan của tập đoàn Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Chuyên gia: Sắc lệnh của Putin về thanh toán khí đốt bằng rúp là giải pháp không vi phạm hợp đồng

Đòn bẩy áp lực

Cơ chế này cũng sẽ buộc các nước châu Âu nhập khẩu euro và USD vào Nga, mà đáng nói là theo tinh thần «tự nguyện». Số tiền này nhắm tới mục tiêu nghiêm túc và không bị áp dụng biện pháp trừng phạt từ EU. Ngoài ra, như nhận xét của chuyên gia Nikolai Pereslavsky từ Ban Nghiên cứu Kinh tế và Tài chính thuộc CMS Institute, đây chính là một đòn bẩy áp lực hiệu quả: trong trường hợp có trừng phạt chống Gazprom hoặc Gazprombank, các tài khoản có thể đơn giản là bị đóng băng và người mua sẽ không có khí đốt.
Kết cục là về hình thức cơ chế này hóa ra khoan dung và trung thành với người châu Âu hơn mong đợi, nhưng nó cũng có thể được coi là thương vụ bán khí đốt Nga với giá tính bằng rúp. Gazprom sẽ nhận được bản tệ Nga, mặc dù theo một sơ đồ khá khó hiểu đối với các đối tác.
Chuyên gia Pavel Shatov nói rõ thêm:

"Việc thanh toán tiền gas (thực hiện hợp đồng) sẽ được coi là hoàn tất khi số rúp tương ứng chảy vào tài khoản của Gazprom. Tất cả hoạt động chuyển đổi là trong nội bộ Gazprombank và không liên quan gì đến khách mua nước ngoài".

Như vậy sẽ giảm rủi ro không thanh toán và những trường hợp «force majeure» bất khả kháng khác.

Hỗ trợ đồng rúp

Trong bối cảnh đó, đồng rúp đã tăng giá ngày thứ chín, trong tháng 3, USD và euro đã giảm hơn 12% - lần lượt bằng 83,2 rúp và 92,5 rúp. Thủ tục thanh toán mới về cơ bản là bắt buộc bán lại 100% tiền mua bằng ngoại tệ. Đương nhiên như vậy sẽ hỗ trợ đồng rúp, tăng khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính và giúp Sở giao dịch Matxcơva với tính thanh khoản.
Tuy nhiên, cũng không nên mong đợi sự củng cố hơn nữa của đồng tiền quốc gia Nga.

"Tiềm năng không lớn vì bây giờ các nhà xuất khẩu đã bán 80% thu nhập ngoại hối, kể cả Gazprom. Nhưng nếu tất cả các khoản thanh toán cho nguyên liệu thô được chuyển đổi thành rúp, như vậy sẽ mang lại hiệu quả tốt", - chuyên gia Shatov từ Capital Lab lưu ý.

Ở đây điểm chính yếu là địa chính trị, thời hiệu áp lực trừng phạt. Theo đánh giá của ông Nikolai Pereslavsky từ CMS Institute, nếu cuộc xung đột ở Ukraina bắt đầu giảm nhiệt leo thang, USD và euro sẽ dễ dàng trở lại mức giá trị trước đại dịch trong khoảng lần lượt là 65 rúp và 75 rúp. Nhưng để được như vậy đòi hỏi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, viễn cảnh mà hiện chưa thể dự đoán gì.
Còn với khách hàng mua khí đốt thì lựa chọn rất đơn giản: hoặc mua gas theo sơ đồ do Nga đề xuất, hoặc từ chối, trông cậy vào nguồn cung từ các nước khác. Tuy nhiên, nếu theo phương án thứ hai này thì không thể đạt cùng khối lượng: trên thế giới bây giờ không đâu có năng lực sản xuất phụ nào. Hiện tại 40% nhiên liệu «xanh» mà EU nhập khẩu là từ Nga. Mỗi tháng với số tiền khoảng 10 tỷ USD.
Tiền rúp và tiền đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Chuyên gia Nhật Bản nói về hậu quả của việc chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала