Bộ trưởng kinh tế Đức giải thích vì sao việc chối tẩy chay khí đốt từ Nga là đúng

© AP PhotoRobert Habeck
Robert Habeck - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc từ chối tẩy chay khí đốt của Nga là điều đúng đắn, đang có sự chia rẽ trong giới kinh doanh và trong xã hội Đức, Bộ trưởng Kinh tế, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết.

"Đó không phải là một trò chơi, đó là công việc kinh doanh"

“Bây giờ chúng ta có thể thấy quy mô của việc này. Những ngành nào bị đóng cửa, những ngành nào không còn cung cấp được nữa...? Đây không phải là một trò chơi, mà là một kịch bản rất nghiêm trọng với sự chia rẽ sâu sắc trong kinh doanh và trong xã hội. Đấy là lý do vì sao tôi cho rằng sẽ là đúng đắn nếu không ngừng ngay việc mua khí đốt của Nga", - Bộ trưởng nói trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Rheinische Post.

Ông nói thêm rằng Đức đang giảm dần nhập khẩu các nhiên liệu của Nga, và trong quá trình này "chúng ta đang tiến nhanh hơn chúng ta nghĩ bốn tuần trước đây".
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Tổng thống Nga Putin: Hợp đồng mua khí đốt sẽ bị dừng lại nếu họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp

Thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Vào ngày 23 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo chuyển các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên cho các nước EU và các nước khác đã áp dụng các biện pháp hạn chế sang đồng rúp để ngừng sử dụng đô la và euro trong thanh toán. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt với khối lượng và mức giá đã ấn định trong các hợp đồng đã ký kết trước đó. Hôm thứ Năm, 31 tháng Ba, Tổng thống đã ký một sắc lệnh tương ứng và tuyên bố rằng Nga sẽ coi các quốc gia không thân thiện là không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng khí đốt nếu họ không thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1 tháng Tư.
Hôm thứ Tư, Habeck đã thông báo kích hoạt chế độ cảnh báo sớm khẩn cấp liên quan đến việc nguồn cung khí đốt từ Nga có thể bị gián đoạn. Ông nhấn mạnh, bình luận về yêu cầu của Nga thanh toán nguồn cung cấp năng lượng bằng đồng rúp, rằng Đức không thừa nhận "bất kỳ vi phạm nào đối với các hợp đồng cung cấp tư nhân", khi trong đó quy định loại tiền tệ để thực hiện thanh toán.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала