Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ muốn nâng tầm quan hệ Mỹ - Việt Nam

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisDerek Chollet
Derek Chollet - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
Trong chuyến thăm và làm việc đến Việt Nam, Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet đã bày tỏ hy vọng Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ có cơ hội đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới.
Theo ông Chollet, Việt Nam đóng nhân tố trung tâm trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh cho đến kinh tế, công nghệ và khí hậu trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Joe Biden.

Hoa Kỳ đề nghị nâng tầm mối quan hệ

Tối 1/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet đã có buổi trò chuyện, trao đổi với phóng viên báo chí tại Hà Nội.
Theo đó, ông Derek Chollet đã bày tỏ hy vọng hai nước sẽ có cơ hội nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới.
“Chúng tôi tin rằng thực chất mối quan hệ hai nước đang ở mức rất tốt đẹp. Điều này được phản ánh rõ thông qua rất nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên trong khu vực và trên khắp thế giới. Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ, cùng những tiềm năng mà hai nước có thể có”, ông Chollet khẳng định.
Ông Derek H. Chollet - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Liệu cố vấn cấp cao của Blinken có đòi Việt Nam chứng minh lập trường về Ukraina?
Theo ông, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và hy vọng sẽ có cơ hội để hai nước nâng tầm mối quan hệ lên một tầm mức mới, thực sự phản ánh đúng tình hình hiện nay.
Ông Chollet nhấn mạnh, Mỹ thực sự xem Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này cũng đã được khẳng định trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam hồi tháng 8/2021.
Trong chuyến công tác lần này, Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua. Một lần nữa, ông khẳng định Mỹ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.
Theo ông, Việt Nam đóng nhân tố trung tâm trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh cho đến kinh tế, công nghệ và khí hậu trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Joe Biden.
Ông cho biết, trong chuyến công tác lần này, đoàn đã làm việc với đại diện các bộ, ngành của Việt Nam, thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương cũng như với các nước ASEAN và các đối tác khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Nổi bật trong chương trình nghị sự là vấn đề hợp tác với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh.
Đối với vấn đề Biển Đông, ông Chollet khẳng định Mỹ tin tưởng sâu sắc vào tự do hàng hải trên Biển Đông, vì điều này có ý nghĩa quan trọng với tất cả các nước. Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ phản đối những hành động làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông.
Dây chuyền lắp ráp ô tô của nhà máy ô tô VinFast tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
Việt Nam cấp chỗ làm việc cho người Mỹ

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Theo ông Chollet, trên thực tế, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã và đang ở một tầm quan trọng mới. Có thể thấy rõ điều này qua cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua. Cho đến nay, Mỹ đã hỗ trợ tổng cộng hơn 36 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam bởi lẽ, việc Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác vượt qua dịch bệnh cũng là lợi ích chung cho cả thế giới.
Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó và phục hồi hậu Covid-19, trên các lĩnh vực y tế, kinh tế, cho đến phát triển năng lượng sạch, tăng sức chống chịu cho chuỗi cung ứng, cũng như vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.
“Tất cả những điều này đều nằm trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một chính sách mà Tổng thống Mỹ Biden đã công bố tại Hội nghị cấp cao Đông Á hồi tháng 10/2021”, ông Chollet nêu rõ.

Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Trước đó, chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi tiếp Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong 27 năm qua, thể hiện trên mọi lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, và gần đây nhất là hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19 và ứng phó biến đổi khí hậu.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đồng thời mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.
Xe điện VinFast VF 7 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Tổng thống Joe Biden ưu ái VinFast, xe điện Việt Nam đang thách thức Tesla của Elon Musk?
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Cố vấn Derek Chollet thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2022, trong đó có chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ cũng như các hoạt động song phương.
Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có buổi tiếp và làm việc với Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet.
Hai bên nhất trí rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đã có bước tiến lớn trong thời gian qua, mà minh chứng cụ thể nhất là việc Việt Nam trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, qua đó đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала