"Căn bệnh nguy hiểm". Cảm giác tai bị nghẹt do nguyên nhân nào?

© Depositphotos.com / ImagepointfrBệnh nhân tại cuộc hẹn với bác sĩ tai mũi họng
Bệnh nhân tại cuộc hẹn với bác sĩ tai mũi họng - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Tại sao xuất hiện cảm giác tai bị bít và cảm giác này có thể cảnh báo về những căn bệnh nào? Tiến sĩ khoa học y tế Nga Natalia Sergeeva, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng, giải thích trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Lỗ tai bị nghẹt là một cảm giác chủ quan khi sóng âm đi qua tai trong có vấn đề, bạn bắt đầu cảm nhận âm thanh từ bên ngoài kém hơn và giọng nói của bạn dường như quá to. Thông thường, cảm giác tai bị bít do cảm lạnh, - Tiến sĩ khoa học y tế Nga Natalia Sergeeva, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng, giải thích trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
“Nếu cảm giác lỗ tai bị nghẹt liên quan đến cảm lạnh, ví dụ, cảm lạnh có thể làm nghẽn ống Eustachian, tình trạng này thường xảy ra khi một người bị chảy nước mũi, sau đó phát triển trên nền sưng tấy ở mũi, sưng tấy ở vòm họng, tác động đến ống thính giác. Chức năng của ống nối tai giữa với phía sau mũi và họng - ống Eustachian – là cân bằng áp lực bên trong và bên ngoài tai. Nếu ống Eustachian không còn khả năng đối phó với việc cân bằng áp suất, thì xuất hiện cảm giác tai bị tắc. Điều quan trọng là nên đi khám bác sĩ xem sao, vì nếu tình trạng này không được khắc phục, thì nó có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa”, - bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng cho biết.
Ù tai là dấu hiệu của các căn bệnh nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Đại dịch COVID-19
Bác sĩ cảnh báo: bắt đầu "kỷ nguyên người điếc" vì omicron

Lỗ tai bị nghẹt khi đi máy bay hoặc khi lặn sâu

“Tai bị nghẹt khi đi máy bay hoặc lặn sâu là do sự mất cân bằng áp suất không khí ở tai giữa và áp suất của môi trường xung quanh. Những người nhận biết được đặc điểm này có thể mang theo bình xịt co mạch và xịt vào mũi trước khi bay. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su, ngậm kẹo. Hành động này sẽ mở ống thính giác trong tai, cho phép áp suất trong tai cân bằng với áp suất bên ngoài môi trường”, - bác sĩ Natalia Sergeeva nói thêm.
Đôi khi nguyên nhân khiến lỗ tai bị nghẹt là một triệu chứng của việc phát triển suy giảm thính lực - một căn bệnh chỉ có thể được chữa khỏi ở giai đoạn đầu.
© Depositphotos.com / ThamkcMột người đàn ông làm sạch tai bằng tăm bông
Một người đàn ông làm sạch tai bằng tăm bông - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Một người đàn ông làm sạch tai bằng tăm bông

"Ở giai đoạn đầu tình trạng mất thính giác, tai bị bít cả định kỳ và thường xuyên mà không có các triệu chứng khác, cũng có thể cảnh báo về sự khởi phát căn bệnh nguy hiểm này. Bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt, bởi vì mấy ngày đầu tiên, một tuần đầu tiên là một giai đoạn cấp tính, và nếu chẩn đoán được xác nhận, thì vẫn còn cơ hội khôi phục thính giác. Nếu điều trị không được tiến hành trong khoảng thời gian ngắn này, thì tình trạng mất thính lực sẽ tiến triển và bác sĩ hầu như không thể ảnh hưởng đến điều này", - Natalia Sergeeva cảnh báo.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lỗ tai bị nghẹt. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ kịp thời để có thể chẩn đoán chính xác và kê đơn điều trị, nếu cần, - bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng khuyến cáo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала