Chuyên gia: chuyển thanh toán với châu Á sang đồng tiền quốc gia là một bước đi logic

© Ảnh : Fotolia / Björn WylezichBản tệ quốc gia của các nước thành viên BRICS
Bản tệ quốc gia của các nước thành viên BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Nga đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc chuyển đổi thanh toán sang đồng tiền quốc gia trong các giao dịch thương mại với các đối tác ở châu Á và châu Phi.
Đây là một quá trình khá phức tạp, nhưng giờ đây, một quyết định như vậy có vẻ hợp lý và đúng đắn, đặc biệt là ở các quốc gia mà Nga có quan hệ thương mại sâu rộng, các đại sứ kinh doanh của tổ chức Delovaya Rossiya (Business Russia) nói với Sputnik.

"Nga từ lâu làm việc để thực hiện chuyển đổi việc thanh toán sang đồng tiền quốc gia trong các giao dịch thương mại với các quốc gia Châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ Latinh. Đây không phải là một quá trình nhanh chóng, nhưng, trong điều kiện áp lực trừng phạt từ bên ngoài, hiện nay quyết định như vậy sẽ là một bước đi đúng đắn và hợp lý", - chuyên gia Yury Korobov, Đại sứ Kinh doanh tại Tanzania, cho biết.

Ông lưu ý rằng, thời gian gần đây, mối quan hệ kinh doanh giữa Nga và Tanzania đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, và việc chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia sẽ góp phần vào sự tăng trưởng thương mại tất cả các loại hàng hóa. Ông Yury Korobov cho biết, Nga hiện nhập khẩu các loại đậu, quả hạch, vải bông, cà phê, chè và gia vị từ Tanzania.
Ông nói: “Tanzania là một quốc gia rất thú vị để đầu tư, nơi mà hướng đi hứa hẹn nhất là nông nghiệp và các dự án môi trường”.
đồng đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Người giàu cũng phải trả giá: khối tài sản đã "bốc hơi" của các tỷ phú Nga

Cơ hội cho doanh nghiệp Nga

Ấn Độ với thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới có thể mang lại cơ hội kinh doanh nhiều hơn cho Nga, - chuyên gia Olga Kulikova, đại sứ kinh doanh tại Ấn Độ, cho biết. Bà thừa nhận rằng, cho đến tháng 2 năm 2022, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga đã từ chối làm việc với Ấn Độ, vì đây là một thị trường khá phức tạp, đòi hỏi phải nghiên cứu sâu và nỗ lực có hệ thống.
"Bây giờ chúng tôi sẽ phải nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này và học cách làm việc với người Ấn Độ", - Olga Kulikova nói.
Theo chuyên gia, Nga có thể cung cấp cho Ấn Độ dầu thực vật, thiết bị, đồ trang sức và dịch vụ CNTT. Và Ấn Độ có thể cung cấp các mặt hàng mỹ phẩm, hóa chất gia dụng, nông sản, thiết bị điện tử, ô tô, hàng dệt may và thực phẩm chức năng.
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Các công ty Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống tại thị trường Nga
Nam Phi, một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở châu Phi, đã tăng đáng kể thương mại với Nga vào năm 2021, - đại sứ kinh doanh tại Nam Phi Anna Nadobnykh cho biết. Tuy nhiên, theo lời bà, Nga vẫn không nằm trong số các nước dẫn đầu về xuất khẩu sang Nam Phi.
"Trong khi đó thị trường này đang phát triển nhanh chóng, Ngân hàng Trung ương Nam Phi dự đoán GDP sẽ tăng trưởng ổn định trong hai năm tới", - chuyên gia Anna Nadobnykh nhắc nhở.
Theo bà, hiện nay ngũ cốc, các sản phẩm của ngành công nghiệp hóa chất, luyện kim, công nghiệp giấy và bột giấy là các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nga sang Nam Phi. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Nga là trái cây, rau quả, sản phẩm khoáng sản, thiết bị, xe ô tô và thực phẩm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала