Thượng nghị sĩ Nga giải thích việc quan hệ của Hoa Kỳ với các nước Trung Đông trở nên tồi tệ hơn

© AFP 2023 / Delil SouleimanQuân đội Mỹ gần mỏ dầu Omar ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria
Quân đội Mỹ gần mỏ dầu Omar ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Washington ngày càng bị coi là đối tác không đáng tin cậy, cũng ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với các đồng minh ở Trung Đông, Viktor Bondarev, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga, cho biết.

"Washington đi vào con đường trơn trượt khi quyết định trở thành một trong những bên tham gia xung đột, trong đó Nga là phe đối lập. Nga xét về thực lực thì không phải Nam Tư cũ, không phải Iraq, không phải Syria, và thậm chí không phải Afghanistan", - ông Bondarev tin tưởng.

Theo ông, có thể thấy rõ ràng là trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước trong Vịnh Ba Tư, bao gồm cả Ả Rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngay lập tức trở nên tồi tệ như thế nào.
Trong số những nguyên nhân dễ thấy nhất của căng thẳng, ông lưu ý sự miễn cưỡng của Ả Rập Xê út và UAE trong việc tăng sản lượng dầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng ở châu Âu và Hoa Kỳ, cũng như vấn đề "lên án" hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Tầng Giám sát Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia gần đó bên ngoài Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
UAE và Ả Rập Saudi từ chối liên hệ với ông Biden về việc cung cấp năng lượng

"Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden coi việc "lên án Moskva" của các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư là không đủ rõ ràng, mà chính họ từng đề nghị tìm" giải pháp khu vực "trong các tình huống xung đột khác nhau ở Trung Đông", - Bondarev nhấn mạnh.

Theo ông, việc chính quyền Biden không sẵn sàng đáp trả một cách dứt khoát trước các cuộc tấn công tên lửa đang diễn ra nhằm vào Ả Rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất của người Houthis ở Yemen và mong muốn ký một thỏa thuận hạt nhân mới với Tehran "cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến việc hạ nhiệt quan hệ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh từ các nước vịnh Ba Tư".
Theo nhà lập pháp Nga, "Hoa Kỳ đang dần dần nhưng chắc chắn đạt được vị thế của một đối tác không đáng tin cậy, hơn nữa tình hình này sẽ chỉ tồi tệ hơn và dẫn đến thực tế là thế giới sẽ hiểu - "hoàng đế chỉ là đồ giả".
Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Hoa Kỳ phàn nàn về sự phản bội của "những người bạn Trung Đông"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала