Chính trị dưới vỏ bọc kinh tế: Tại sao Mỹ muốn đưa Đài Loan vào IPEF?

© Depositphotos.com / RobertoGalanHoa Kỳ và Đài Loan
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Hạ viện Hoa Kỳ đã ủng hộ việc đưa Đài Loan vào Cấu trúc Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Economic Framework IPEF) do Hoa Kỳ thúc đẩy. Quốc hội đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi đưa Đài Loan vào IPEF.
Đồng thời, các quan chức chính quyền Hoa Kỳ, không giống như các nghị sỹ, không vội vàng rút lui khỏi chính sách “Một Trung Quốc".

Châu Á không vội "ôm lấy" Hoa Kỳ

Cái gọi là Cấu trúc Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm truyền tải nội dung kinh tế vào Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố trong năm nay. Những ý tưởng về cái gọi là không gian chung "tự do", "dân chủ" từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, được Washington thúc đẩy trước đó, không tìm được sự ủng hộ thích hợp trong lòng các đồng minh châu Á. Việc nhấn mạnh vào các thành phần chính trị, quân sự của khái niệm về sự thống trị của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và phản đối Trung Quốc hóa ra không hiệu quả lắm, vì Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại chính của hầu hết các nước châu Á.
Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn Rome Cavalieri Waldorf Astoria, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi được cho là đã gặp nhau tại Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Trung Quốc yêu cầu Mỹ giữ lời hứa về vấn đề Đài Loan
IPEF nên cho các đồng minh của Mỹ ở châu Á thấy không nên tập trung vào Trung Quốc: Mỹ cho rằng có thể cung cấp một giải pháp thay thế, bạn chỉ cần hành động dựa trên lợi ích địa chính trị của Washington và không ngại làm hỏng quan hệ với Bắc Kinh. Trên thực tế, IPEF chưa có bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Như Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Gina Raimondo, đã nói, đây không phải là một hiệp định thương mại theo nghĩa cổ điển của từ này. Các hiệp định khung sẽ rộng hơn nhiều và các quốc gia sẽ có thể lựa chọn những điểm nào phù hợp với mình.

Không có chi tiết cụ thể

Một mặt, việc thiếu các chi tiết cụ thể có thể được giải thích bởi mong muốn của chính quyền hiện tại Hoa Kỳ tránh những sai lệch rõ ràng so với chính sách "Một Trung Quốc". Trung Quốc không chống lại tương tác kinh tế của các nước thứ ba với Đài Loan, miễn là họ không thúc đẩy ý tưởng về cái gọi là "độc lập" của hòn đảo. Shen Shishun, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế của Trung Quốc, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

“Mỹ luôn nói một đằng và làm một nẻo. Một mặt, họ tuyên bố tuân thủ nguyên tắc «Một Trung Quốc», mặt khác, họ bí mật ủng hộ nền độc lập của Đài Loan. Trung Quốc không phản đối việc Đài Loan trao đổi kinh tế và thương mại phi chính phủ với các khu vực và tổ chức quốc tế khác, nhưng nếu hoạt động này được thực hiện vì mục đích chính trị dưới chiêu bài kinh tế thì rõ ràng điều này mâu thuẫn với nguyên tắc "Một Trung Quốc". Chính phủ Mỹ phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ".

© Ảnh : Kinh Tế Đô Thị11 nước thành viên CPTPP sau khi Mỹ rút lui.
11 nước thành viên CPTPP sau khi Mỹ rút lui. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
11 nước thành viên CPTPP sau khi Mỹ rút lui.
Mặt khác, Hoa Kỳ không có nhiều cơ hội để đưa một số chi tiết cụ thể vào chương trình nghị sự kinh tế hợp tác với châu Á. Mỹ đơn phương rút khỏi TPP. Washington lo ngại về các vấn đề chính trị trong nước trước cuộc bầu cử, chủ yếu là lạm phát kỷ lục. Đề nghị quay trở lại với một hiệp hội thương mại quốc tế mà các chính trị gia Hoa Kỳ trước đây đã cho rằng làm cho người Mỹ mất việc làm đơn giản là không thể. Trong khi đó, Trung Quốc đã lấp đầy khoảng trống bằng cách chính thức xin gia nhập CPTPP. Trung Quốc là thành viên của tổ chức thương mại lớn thứ hai châu Á - RCEP. Đối với các nước ASEAN, Trung Quốc từ lâu đã là đối tác thương mại lớn nhất.

Tín hiệu mơ hồ

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đôi khi được gọi là chiến lược "NATO châu Á". Có lẽ Washington thực sự đang sử dụng các phương pháp đã được kiểm chứng để mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét sắc thái riêng. Các nước NATO phụ thuộc kinh tế vào Hoa Kỳ nhiều hơn . Đồng thời, ngay cả ở châu Âu, người ta cũng hiểu rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy lợi ích của chính mình. Ví dụ, Mỹ kêu gọi từ bỏ khí đốt của Nga, vốn cung cấp hơn 50% nhu cầu nhiên liệu xanh cho châu Âu. Thực tiễn cho thấy tâm lý thời Chiến tranh Lạnh dẫn đến những kết quả thảm hại, chuyên gia Shen Shishun tin tưởng.
Tất nhiên, Đài Loan về mặt chiến lược là rất quan trọng đối với Mỹ, nếu chỉ tính riêng tư cách là nhà cung cấp linh kiện điện tử công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp vi điện tử, và thậm chí trong khu phức hợp công nghiệp quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, mặt khác, các quốc gia đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào thị trường châu Á. Chính vì những mục đích này mà Dự luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ được xây dựng, trong đó quy định phân bổ 52 tỷ đô la cho việc phát triển sản xuất chip của riêng mình. Vì vậy, sự mơ hồ và không chắc chắn của Hoa Kỳ về Đài Loan sẽ tiếp tục. Washington không nên gửi tín hiệu sai cho các quan chức Đài Loan, chuyên gia nói.

“Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh cam kết của ông đối với nguyên tắc «Một Trung Quốc» trong các cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập. Sau những lời nói như vậy, các hành động cũng nên nhất quán và thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo chiều hướng ổn định, thay vì đưa ra những tín hiệu sai trái cho nhà cầm quyền Đài Loan".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phòng Đông của Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Không diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ bởi Biden lo ngại về tình hình trên lục địa Âu
Hiệu quả trong chính sách của Mỹ đang giảm sút, vì một mặt, Mỹ đưa ra những yêu cầu chính trị khá cứng rắn đối với các đối tác của mình và mặt khác, không muốn chia sẻ gánh nặng trách nhiệm kinh tế với họ. Chẳng hạn, trong vấn đề loại bỏ thiết bị Trung Quốc trong mạng viễn thông. Nhiều đồng minh của Mỹ đã dựa vào thiết bị Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông thế hệ trước, và việc thay thế sẽ tốn hàng tỷ USD. Một số nước không có quỹ nào như vậy và Hoa Kỳ không cung cấp hỗ trợ - chỉ đe dọa ngừng trao đổi thông tin tình báo. Hiệu quả hơn nữa của chính sách “Hoa Kỳ quay trở lại châu Á” trước hết sẽ phụ thuộc vào những gì Hoa Kỳ có thể cung cấp cho các đối tác trong khu vực, nhưng rõ ràng, Washington vẫn chưa có những sáng kiến ​​thực sự mang nội dung kinh tế.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала