Global Times: Mỹ đã lừa dối Nga và không xin lỗi

© AP Photo / Virginia MayoCờ NATO và Hoa ky
Cờ NATO và Hoa ky - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã phá vỡ lời hứa với Nga thời hậu chiến tranh Lạnh là không mở rộng NATO và không xin lỗi về việc này, báo Global Times của Trung Quốc viết.
Tác giả bài báo cho rằng Washington và các đồng minh coi sự sụp đổ của Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa là chiến thắng của mình, là sự khởi đầu cho một trật tự thế giới mới mà họ sẽ bắt đầu nắm quyền thống trị. Chuyên gia chính trị học người Mỹ Francis Fukuyama gọi những sự kiện đó là "cái kết của một giai đoạn lịch sử".
Sau đó Mỹ đã phá vỡ lời hứa với nước Nga thời hậu Xô Viết rằng NATO sẽ không mở rộng.
Theo nhà báo, chính những nỗ lực của NATO và EU nhằm xâm phạm phạm vi ảnh hưởng của Nga là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xung đột giữa các bên.
cuộc tập trận của NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch "quỷ quyệt" của Mỹ và NATO nhằm chống lại Nga

“Đây là đặc thù logic của lý thuyết về quan hệ quốc tế, như học giả hàng đầu John Mearsheimer thường nhắc lại, khi người ta muốn gài bẫy một quốc gia và bao vây nó bằng một liên minh quân sự thù địch, thì đó chính là con đường trực tiếp dẫn đến xung đột. Phương Tây không xin lỗi về điều ấy, vì cho rằng họ có quyền làm như vậy theo logic về "cái kết của một giai đoạn lịch sử", - bình luận viên tờ Global Times viết.

Tác giả lưu ý rằng sự bành trướng của phương Tây đã kích động nổ ra Euromaidan ở Kiev, gây ra làn sóng dân tộc chủ nghĩa chống Nga tự nó đã trở thành bước khởi đầu cuộc tranh đấu địa chính trị vì tương lai Ukraina.
“Hoa Kỳ và các đồng minh của họ với sự ngạo mạn mình đã từ chối thỏa hiệp, làm nổ ra một phản ứng chuỗi các sự kiện dẫn đến ngày hôm nay”, - tác giả kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала