Trung Quốc có kế hoạch mua LNG giảm giá của Nga

© AFP 2023Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc
Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc đang tìm mua nguyên liệu thô ở Nga vì giá đang thấp hơn nhiều so với giá thị trường, Bloomberg dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình và các thương nhân cho biết.
“Các công ty nhà nước của Trung Quốc, bao gồm Sinopec và Petroshina, đang đàm phán với các nhà cung cấp về việc mua các lô hàng LNG giao ngay từ Nga với mức chiết khấu lớn”, - trích thông cáo của hãng thông tấn.
Các thương nhân nói với cơ quan rằng LNG này được bán với giá chiết khấu hơn 10% so với khí đốt hóa lỏng được cung cấp từ Trung Á. Và mặc dù Trung Quốc không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt LNG trầm trọng ngay bây giờ do thời tiết ấm áp và giảm bớt lo ngại về COVID, songviệc mua nguyên liệu thô giá rẻ như vậy sẽ cho phép nước này bổ sung các bể chứa của mình trước khi giá tăng đột biến theo mùa.
Các nguồn tin cũng cho biết rằng các thương nhân đang ngừng mua số lượng lớn trong thời điểm hiện tại và một số nhà nhập khẩu đang xem xét sử dụng các công ty Nga để thay mặt họ đấu thầu mua LNG để che giấu kế hoạch của họ với các cơ quan chức năng của các quốc gia khác.
Cơ quan này lưu ý rằng động thái trên tương tự như hành động của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, hiện đang “bí mật mua dầu giá rẻ của Nga”.
Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Hoa Kỳ đã sử dụng tất cả các khả năng để xuất khẩu LNG sang Châu Âu

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала