- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky trách Hoa Kỳ không cấp bảo đảm an ninh cho Ukraina

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhVladimir Zelensky
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) – Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố rằng hiện thời Ukraina vẫn chưa nhận được từ bất kỳ nước nào, kể cả Hoa Kỳ, đảm bảo an ninh khi cố gắng dàn xếp với Nga.

"Chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của Hoa Kỳ. Quả thực đây là sự hỗ trợ rất giá trị. Nhưng còn về đảm bảo an ninh, thì cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được từ bất kỳ ai, mà chúng tôi cần phải nhận được", - Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn của CBS.

Chính quyền Ukraina nói về việc đồng ý với quy chế phi khối và phi hạt nhân hóa trong khi có đảm bảo an ninh từ phía hàng loạt nước, trong đó thường nhắc tên nhất là 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan và Israel.

"Tôi cần những đảm bảo pháp lý mạnh với mô tả vũ khí, yếu tố con người, chính sách trừng phạt, phản ứng phủ đầu - không chỉ sau khi người ta bị giết", - Zelensky nói thêm.

"Bây giờ chúng tôi quan tâm đến những đảm bảo thực tế, nghĩa vụ ràng buộc thực tế. Đó có thể là 5 nước bảo lãnh. Có thể thậm chí 3 quốc gia sẽ hoàn toàn bảo vệ Ukraina và sẽ tham gia bảo vệ Ukraina", - ông này nhận định.

Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Truyền thông phương Tây hoài nghi về khả năng Mỹ đảm bảo an ninh cho Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu chiến dịch là "bảo vệ những người dân đã bị chế độ Kiev hành hạ và diệt chủng trong suốt 8 năm». Theo lời ông Putin, dự kiến tiến hành "phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina", đưa ra công lý xét xử toàn bộ các tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về "những tội ác đẫm máu chống dân thường" ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công các chủ thể hạ tầng cơ sở quân sự và quân đội Ukraina; và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản của giai đoạn đầu – giáng đòn tấn công chính xác làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Cơ quan quân sự Nga chỉ ra mục tiêu chính là giải phóng vùng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала