Bộ Ngoại giao: Interpol Israel nói thi thể tìm thấy là sinh viên Việt Nam Nguyễn Hải Bình

Sinh viên Việt Nam Nguyễn Hải Bình
Sinh viên Việt Nam Nguyễn Hải Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Israel cho biết, thi thể nam sinh cùng giấy tờ tùy thân tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava) khớp với sinh viên Việt Nam Nguyễn Hải Bình.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, các đơn vị tìm kiếm cứu hộ, cộng đồng người Việt tại Israel để triển khai công tác tìm kiếm tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình.

Bộ Ngoại giao nói về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Ngày 5/4, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nhận được thông tin từ Trường đại học Nông lâm TP.HCM về việc một nam sinh viên mất tích ở Israel.
“Công dân Việt Nam sinh năm 1993, là sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chương trình Vừa học Vừa làm tại Israel do Trung tâm AICAT (Avara) tổ chức từ ngày 02/08/2016 và mất liên lạc vào ngày 17/09/2016”, thông báo của Bộ Ngoại giao thông tin.
Trường Đại Học Nông Lâm TP HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Trường Đại Học Nông Lâm TP HCM
Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, sau khi được trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác bảo hộ công dân.
Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, các đơn vị tìm kiếm cứu hộ, cộng đồng người Việt tại Israel để triển khai công tác tìm kiếm công dân.
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2019
Bắt đầu giai đoạn điều tra mới vụ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ
Đại sứ quán cũng trao đổi và giữ liên lạc với Trung tâm AICAT, yêu cầu tích cực cung cấp thông tin, hỗ trợ tìm kiếm.
Mới đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Israel đã có thông báo về việc tìm thấy một thi thể cùng giấy tờ tùy thân tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava).
Cơ quan này xác định thi thể nạn nhân là của nam sinh viên Việt Nam nói trên. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nhanh chóng làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại triển khai công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ quán cho hay, công tác pháp y hiện đang được hoàn tất và Israel đã cam kết phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam giải quyết vấn đề hậu sự.
Đại sứ quán đã thông báo các vấn đề liên quan cho cơ quan chức năng Việt Nam và Đại học Nông lâm TP.HCM.
Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan hữu quan của Israel để sớm đưa ra kết luận chính thức, đồng thời triển khai thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nói gì?

Tối 4/4, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền Hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM, cho biết nhà trường đã nhận được văn bản từ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel về việc tìm kiếm sinh viên Nguyễn Hải Bình, người bị mất tích ở Israel khi đi học.
Theo đó, lực lượng chức năng ở Israel phát hiện một thi thể trong một hang núi sâu ở Israel, cũng như tìm thấy những giấy tờ liên quan đến nam sinh trên.
Nhà chức trách cũng đã liên hệ với gia đình sinh viên này để kiểm tra ADN nhằm xác định chính xác nạn nhân.
“Hiện trường chưa có thông tin chính thức về việc nam sinh còn sống hay không”, ông Hùng cho biết tối 4/4.
Được biết, các vật dụng và giấy tờ tùy thân đã úa màu theo thời gian. Trong số những giấy tờ nay có thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên và một số vật dụng tùy thân đều mang tên Nguyễn Hải Bình, trùng khớp với tên nam sinh đã mất tích từ năm 2016.

Vụ tu nghiệp sinh Việt Nam Nguyễn Hải Bình mất tích

Nguyễn Hải Bình, sinh năm 1993, là sinh viên khoa Công nghệ sinh học Trường đại học Nông lâm TP.HCM.
Năm 2016, ở tuổi 23, Bình tốt nghiệp đại học, sau đó tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Israel.
Chương trình do Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức, bắt đầu từ ngày 2/8/2016.
Tuy nhiên, sau khi đến Israel khoảng 45 ngày, Bình đột nhiên mất tích. Mọi nỗ lực liên lạc của gia đình, nhà trường, bạn bè đều không thành công.
Сòng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2019
Tội phạm đặc biệt nguy hiểm của Việt Nam bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ
Sau khi sự việc xảy ra, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM từng cử một đoàn cán bộ sang Israel để phối hợp xử lý vụ việc nhưng chưa có kết quả.
Hiện cơ quan chức năng đã liên hệ với gia đình sinh viên Nguyễn Hải Bình để kiểm tra ADN. Ngày 4/4, đại diện lãnh đạo nhà trường đã ra Bình Thuận thăm hỏi gia đình nam sinh viên.
Hôm 1/4, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục nhận được đơn gia đình sinh viên này đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tìm kiếm con ruột là cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình.
Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục đảm bảo các công tác bảo hộ công dân cần thiết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала