Các chuyên gia: Việc từ chối mua than Nga của EU sẽ không dễ dàng và nhanh chóng

© Sputnik / Sergey Averin / Chuyển đến kho ảnhthan
than - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc châu Âu rời bỏ than của Nga không thể được mong đợi là dễ dàng và nhanh chóng, vì khoảng 50% lượng than nhập khẩu đến từ Nga, các chuyên gia tại Viện Năng lượng và Tài chính (IEF) cho biết.
Các nước châu Âu bắt đầu thảo luận về một gói trừng phạt mới chống lại phức hợp năng lượng và nhiên liệu của Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận nhập khẩu than. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, lưu ý rằng chúng có thể liên quan đến việc hạn chế nguồn cung dầu và than. Thủ tướng Ba Lan cho biết trong tháng 4-5, nước này sẽ ngừng nhập khẩu than từ Nga.
Các chuyên gia của IEF lưu ý tầm quan trọng của thị trường EU (và Vương quốc Anh) đối với Nga – trong năm 2021, khoảng 50 triệu tấn than (bao gồm 47 triệu tấn năng lượng), chiếm 22,1% tổng lượng xuất khẩu than của Nga, đã được chuyển tới châu Âu.
"Nhưng đối với châu Âu, sự phụ thuộc thậm chí còn cao hơn: khoảng 50% than nhập khẩu là nguồn cung cấp từ Nga", - IEF viết trên kênh Telegram chính thức của mình.

Châu Âu sẽ buộc phải quay trở lại dùng than của Nga

Theo các chuyên gia, sáng kiến từ bỏ than đá của Nga đến từ Pháp có thể do Pháp ít phụ thuộc vào than Nga (30%), nhưng đối với hầu hết các nước chủ chốt (Đức, Ba Lan, Hà Lan, Ý), tỷ lệ sử dụng than của Nga là khoảng 56-57%, thông cáo cho biết.

“Vì vậy, không thể kỳ vọng việc từ chối dùng than của Nga sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Cũng như đối với dầu và khí đốt tự nhiên, thị trường than toàn cầu giai đoạn 2021-22 luôn trong tình trạng căng thẳng về nguồn cung, bất kỳ sự gián đoạn nào cũng dẫn đến thiếu hụt và sự gia tăng đáng kể về giá cả", - IEF giải thích.

Kho nguyên liệu của nhà máy chế biến gỗ ở khu vực Krasnoyarsk, LB Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Chuỗi cung ứng gián đoạn": Điều gì đe dọa phương Tây với việc từ chối nguyên liệu thô của Nga
Các chuyên gia của Viện cũng không loại trừ việc đưa ra một số hạn chế ngắn hạn, vì mùa sưởi ấm đã kết thúc.
Họ kết luận: “Nhưng vào cuối mùa hè năm 2022, khi các xí nghiệp tiện ích và nhà máy nhiệt điện bắt đầu tích trữ nguyên liệu, châu Âu có thể sẽ buộc phải quay trở lại mua than của Nga”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала