Ông Putin: Thị trường lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ do sai lầm của phương Tây

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến kho ảnhNgày 31 tháng 3 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành hội nghị video trực tuyến về nội dung phát triển vận tải hàng không và chế tạo máy bay.
Ngày 31 tháng 3 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành hội nghị video trực tuyến về nội dung phát triển vận tải hàng không và chế tạo máy bay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tình hình trên thị trường lương thực toàn cầu gần đây đã xấu đi do những sai lầm của phương Tây liên tục áp đặt lệnh trừng phạt. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Các vị biết đấy, tình hình thị trường lương thực toàn cầu đã xấu đi đáng kể trong vòng hai năm lại đây. Nổi bật là trong hai năm vừa qua. Sai lầm trong chính sách kinh tế, năng lượng và thực phẩm của các nước phát triển đã dẫn đến tăng vọt giá thực phẩm trên toàn thế giới, ngay từ hai năm trước. Và tình hình mấy tuần gần đây càng tồi tệ hơn", - ông Putin nhận định trong cuộc họp về chuyên đề nông nghiệp.

Tổng thống lưu ý rằng trong bối cảnh dự trữ lương thực trên thế giới ở mức tối thiểu, phương Tây lại thi hành những biện pháp trừng phạt mới.

"Công việc của các doanh nghiệp và hậu cần vận chuyển phân bón từ Nga và Belarus bị phong toả. Còn khâu sản xuất phân bón ở phương Tây đang giảm sút do giá khí đốt tự nhiên tăng cao, đó cũng là hệ quả từ hoạt động của họ, trên thực tế là các đối tác của chúng ta ở phương Tây", - Tổng thống Nga nói thêm.

Tình hình phức tạp ở các nước nghèo

"Các quốc gia phát triển thông qua cơ chế tài chính sẽ cố gắng mua lại, thu hút dòng lương thực về phía mình, như vậy hiển nhiên họ sẽ làm tình trạng thiếu lương thực ở những vùng nghèo nhất của thế giới càng thêm trầm trọng, thúc đẩy làn sóng di cư mới và nói chung là đẩy mức giá lương thực thế giới tăng cao hơn nữa", - ông Putin nói tại cuộc họp chuyên đề bàn biện pháp hỗ trợ tổ hợp công-nông nghiệp.

Ngũ cốc trong tại LB Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Pháp thừa nhận không có giải pháp thay thế Nga trên thị trường lương thực

Phương Tây muốn giải quyết vấn đề năng lượng bằng tốn phí của Nga

“Chúng ta đang chứng kiến nỗ lực kế tiếp của các đối tác nhằm gạt sang Nga những sai lầm của chính họ trong lĩnh vực kinh tế và năng lượng, một lần nữa giải quyết các vấn đề nảy sinh bằng tốn phí của chúng ta. Hơn thế nữa, đã nghe thấy tuyên bố từ giới chức các nước này về khả năng xung công một số tài sản của Nga. Vì vậy, chúng ta sẽ tiến xa hơn. Đừng ai quên rằng đây là con dao hai lưỡi", - ông Putin nói tại cuộc họp về phát triển tổ hợp công-nông nghiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала