BNG Trung Quốc: cùng phát triển vũ khí siêu thanh, AUKUS phá hoại ổn định ở Châu Á - Thái Bình Dương

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc Hoa Kỳ, Anh và Úc tuyên bố cùng phát triển vũ khí siêu thanh làm suy yếu hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

"Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc, lấy cơ cuộc khủng hoảng Ukraina và đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đã lớn tiếng tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Anh sẽ cung cấp cho Úc các tàu ngầm hạt nhân, ngoài ra ba nước sẽ hợp tác phát triển các công nghệ quân sự tiên tiến, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh", - nhà ngoại giao nói.

Theo ông, "điều này không chỉ làm tăng nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân, gây nguy hiểm cho chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế mà còn làm trầm trọng thêm cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".
Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
AUKUS muốn tăng cường chống Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Nhật Bản hoan nghênh quyết định phát triển tên lửa siêu thanh của các nước AUKUS

Nhật Bản hoan nghênh quyết định hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh của các nước AUKUS, ông Hirokazu Matsuno, Tổng thư ký chính phủ nước này, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

"Nhật Bản ủng hộ các hành động của AUKUS nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng và coi đây là những hoạt động có ý nghĩa. Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác dưới nhiều hình thức với các đối tác quan trọng - Hoa Kỳ, Australia và Anh để hiện thực hóa mộtkhuvựcchâu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", - ông Matsuno nói.

Trước đó, Mỹ, Anh và Australia đã đồng ý bắt đầu hợp tác mới về phát triển vũ khí siêu thanh và các phương tiện bảo vệ chống lại nó. Các quốc gia này là thành viên của Đối tác Quốc phòng AUKUS, được công bố vào tháng 9 năm ngoái.
Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga cùng các Bộ trưởng Ngoại giao LNR và DNR tại Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ngoại trưởng Nga khiển trách NATO triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала