- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bucha: Phương Tây đâu muốn biết sự thật là như thế nào

© REUTERS / Marko DjuricaNgười lính Ukraina trên đường phố ở thành phố Bucha gần Kiev
Người lính Ukraina trên đường phố ở thành phố Bucha gần Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Đăng kýZelo
Vụ việc tại Bucha, Ukraina - một sự dàn dựng không hơn không kém.
Vào ngày Chủ nhật 3/4 các phương tiện truyền thông Ukraina bắt đầu lan truyền ồ ạt một đoạn video từ thị trấn Bucha thuộc tỉnh Kiev. Theo video này, phía Ukraina kết tội các quân nhân Nga, khi rời thành phố, đã bỏ lại nhiều thi thể thường dân trên đường phố. Có điều đoạn video đó đã gây ra rất nhiều câu hỏi về độ tin cậy, và ai có thể đứng sau vụ giết hại dân thường, nếu thực những thi thể đó là thật. Các chuyên gia Việt Nam đưa ra một số bình luận về sự việc trên cho Sputnik.

Nhiều câu hỏi nghi vấn

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, trong đó có cả nguồn tin chính thức của Bộ quốc phòng Nga, tất cả các đơn vị của Nga đã hoàn toàn rời Bucha đã rút khỏi thành phố này ngày 30 tháng 3. Tức là vào sáng ngày 31 tháng 3, không có một người lính nào của Nga còn có mặt trong thành phố này.
Cũng theo BQP Nga, các lối ra khỏi thành phố theo hướng bắc không bị phong tỏa, còn các khu vực ngoại ô phía nam, bao gồm các khu dân cư, bị quân đội Ukraina nã pháo suốt ngày đêm.
Thị trưởng Bucha, Anatoliy Fedoruk, xác nhận trong một video vào ngày 31 tháng 3 rằng không có binh lính Nga trong thành phố, nhưng ông không đề cập đến bất kỳ người dân địa phương nào bị bắn trên đường phố, không có thông tin về việc có những xác chết bị bắn nằm trên các con đường. Bằng chứng về các vụ dường như là thảm sát chỉ xuất hiện vào ngày thứ tư sau khi Nga rút quân, ngay sau sự xuất hiện của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina trong thành phố.

“Tôi đã xem video của Cảnh vệ quốc gia Ukraina quay khi tiến vào thành phố Bucha sau khi quân đội Nga rút khỏi đây, không hề thấy những xác chết như trên video cáo buộc quân Nga thảm sát. Vậy, đương nhiên xuất hiện nhiều câu hỏi nghi vấn: Nếu có những xác chết do quân đội Nga gây ra như vậy thì sao trên video của Cảnh vệ quốc gia Ukraina không có? Sao trong video của Anatoliy Fedoruk, thị trưởng thành phố Bucha không có lời nào về “những xác chết trên đường phố”? Đó là chưa nói đến một số điểm đáng nghi ngờ trên những hình ảnh mà phía Ukraina lan truyền. Còn một điều cũng bất thường nữa: Ngày 2/4, cảnh sát quốc gia Ukraina tuyên bố về việc đã quét sạch những “cộng tác viên” của quân đội Nga khỏi Bucha, và chỉ một ngày sau thì xuất hiện những hình ảnh với nhiều xác người chết”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang nói với Sputnik.

Binh lính Ukraine ở Bucha - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Xuất hiện đoạn video vạch trần hành động khiêu khích của Ukraina ở Bucha

“Trong số những hình ảnh xác người mà Kiev công bố thì tối thiểu có 4 người không bị đông cứng, không có những vết thâm đặc trưng của các xác chết, còn máu ở chỗ các vết thương thì không bị đông. Đó là chưa nói tới một số thế nằm lạ. Từ đây có thể hiểu rằng, đó là một sự dàn dựng. Sản phẩm dàn dựng này dành cho ai trước tiên? Dĩ nhiên là báo chí phương Tây”, - Bình luận viên các vấn đề quân sự Lê Hòa nói với Sputnik.

Phương Tây đâu muốn biết sự thật

Trước tiên, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và sau đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ các tài liệu hình ảnh và video từ Kiev, gọi chúng là một hành động khiêu khích.
Đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc ông Nebenzia nói trong thời gian quân Nga có mặt tại Bucha không một người dân thường nào bị hại và những lối ra khỏi thành phố không bị phong tỏa. Những lối ra khỏi thành phố ở phía nam thì bị quân Ukraina bắn phá thường xuyên. Nga cho rằng, sẽ còn có thể có những khiêu khích khác nữa kiểu như sự việc Bucha nhằm bôi nhọ quân đội Nga.

“Bất cứ một sự lên án hay buộc tội nào cũng cần phải được chứng minh bằng những bằng chứng, sự việc rõ ràng. Cần có sự điều tra, nhưng vấn đề ở đây là phía Ukraina không cần điều tra, việc của họ là kết tội, kết tội không có bằng chứng. Những phân tích của nhiều nhà báo và chuyên gia về những hình ảnh do phía Ukraina cung cấp cho kết luận: Đó là sự dàn dựng không hơn không kém”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang phát biểu với Sputnik.

Lính tăng của DNR trước xe tăng T-72 trên một trong những đường phố của Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hành động khiêu khích của Ukraina ở Bucha: "Lập trường truyền thông phương Tây gợi nhớ Syria"

“Nga đã kêu gọi phương Tây và Mỹ, trước hết những thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ suy nghĩ bằng trí óc, phân tích sự việc để hiểu. Nga đã yêu cầu ngay triệu tập họp Hội đồng Bảo an về vấn đề này, 2 lần, nhưng Anh quốc – nước đang làm chủ tịch Hội đồng Bảo an thời điểm hiện tại đã từ chối. Điều này có thể cho chúng ta hiểu, phương Tây đâu muốn biết sự thật như thế nào đâu, mục tiêu của họ chỉ là bôi nhọ Nga. Những hình ảnh không đáng tin cậy do phía Ukraina cung cấp có lợi cho ai thì ai có tư duy độc lập đều rõ”, - Bình luận viên các vấn đề quân sự Lê Hòa nêu phân tích với Sputnik.

Trong cuộc chiến tranh thông tin hiện nay, phương Tây và phía Ukraina đang sử dụng rất nhiều phương pháp tuyên truyền dựa trên thông tin giả dối, sai sự thật, vu khống. Làm sao để tránh những vụ khiêu khích kiểu như vụ Bucha? Đơn giản là cần phải ghi lại những hình ảnh ở những địa phương khi quân Nga rút đi, và cần ghi lại cả những hình ảnh nơi quân đội Nga vừa giải phóng hay kiểm soát được. Trong chiến tranh thông tin, chiến lược và chiến thuật vẫn như trên mặt trận, nhưng phương tiện khác. Rất cần phải sử dụng những phương tiện truyền thông thông tin một cách hiệu quả.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала