Chuyên gia: Quyết định của các quốc gia AUKUS về vũ khí siêu thanh có thể gây ra hậu quả toàn cầu

© Lockheed MartinAGM-183A ARRW - tên lửa hành trình không đối đất siêu thanh
AGM-183A ARRW - tên lửa hành trình không đối đất siêu thanh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Quyết định của các nước AUKUS (Mỹ, Anh và Australia) cùng phát triển vũ khí siêu thanh có thể dẫn đến sự thay đổi kiến trúc an ninh không chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn gây ra hậu quả toàn cầu, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Quốc tế của IMEMO RAS, người đồng sáng lập dự án Watfor, Dmitry Stefanovich, cho biết.
Trước đó, Mỹ, Anh và Australia đã đồng ý bắt đầu hợp tác mới về phát triển vũ khí siêu thanh và các phương tiện bảo vệ chống lại nó. Các quốc gia này là thành viên của Đối tác Quốc phòng AUKUS, được công bố vào tháng 9 năm ngoái.
Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
AUKUS muốn tăng cường chống Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

"Những hậu quả rõ ràng trên quy mô toàn cầu"

Chuyên gia lưu ý rằng trong khuôn khổ AUKUS đang kích hoạt những phát triển không chỉ của các tiềm năng siêu âm và chống siêu âm mà còn cả một số công nghệ đột phá khác, bao gồm trong lĩnh vực hệ thống tự trị, công nghệ lượng tử, vũ khí mạng và chiến tranh điện tử. Trong bối cảnh đó, ông nói thêm, không thể làm chủ và triển khai các công nghệ đột phá nếu không có sự hợp tác quốc tế.

"Tình hình hiện nay khó có thể được gọi là một cuộc chạy đua vũ trang chính thức. Trước hết, chúng ta thấy" sự cạnh tranh "ở khía cạnh định tính hơn là định lượng. Đồng thời, những nỗ lực như vậy khó có thể dẫn đến tăng cường mạnh mẽ an ninh quốc tế. Trên thực tế, chúng ta đang quan sát các quá trình tạo ra những thay đổi cơ bản trong toàn bộ kiến ​​trúc an ninh, chủ yếu ở khu vực Thái Bình Dương, nhưng với những hậu quả rõ ràng trên quy mô toàn cầu", - Dmitry Stefanovich nhận định.

Ông lưu ý rằng bây giờ "không có thời gian để tranh cãi ai nhiều lỗi hơn hay ai ít lỗi hơn", vào lúc này việc cấp bách là "xây dựng một hệ thống quản lý và giảm thiểu các mối đe dọa".

"Cần tiến hành công việc nghiêm túc và có trách nhiệm để phân tích nhận thức về các mối đe dọa từ một số quốc gia, vì có vẻ như chính nhận thức này là động lực chính để xây dựng tiềm lực quân sự", - chuyên gia kết luận.

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
AUKUS: Bảo vệ an ninh châu Á nhưng không có các nước của châu lục
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала