- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraina trở thành một cái bẫy đối với châu Âu do Mỹ giăng ra

© East News / Xinhua / Wu WeiЛоготип НАТО на саммите в Лиссабоне
Логотип НАТО на саммите в Лиссабоне - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Đăng ký
Theo một bài báo trên tờ Global Times của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng ở Ukraina là một cái bẫy do Hoa Kỳ giăng ra đối với châu Âu, nếu châu Âu không chịu trách nhiệm về chính an ninh của mình thì châu lục này sẽ tiếp tục tan rã và giảm sút vị thế.

Sự phát triển của NATO

"Sự phát triển của NATO trong 73 năm qua là câu chuyện về việc Mỹ đã thao túng và kiểm soát châu Âu như thế nào để duy trì vị thế bá chủ của mình trên lục địa này. Từ cuộc đối đầu kịch liệt với Liên Xô trước đây đến sự lưu vong chiến lược hiện nay của Nga, NATO đã giúp định hình cấu trúc an ninh do Mỹ lãnh đạo hiện nay ở châu Âu, gây chia rẽ và đối đầu ở châu Âu", - Li Haidong, giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói với tờ báo.

Theo ông, "đây là sản phẩm chính nhấn mạnh lợi ích của Hoa Kỳ, và cuộc khủng hoảng Ukraina cho thấy châu Âu cực kỳ khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa NATO và Nga".
Wang Yiwei, Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, tin rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, NATO đã mất đi kẻ thù truyền thống và tìm cách biến từ một khối thuần túy quân sự thành một khối về đảm bảo an ninh chính trị.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp Hội đồng NATO-Nga ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hàng chục nghìn binh sĩ Ukraina do NATO đào tạo
Theo nhà phân tích, do cuộc khủng hoảng ở Ukraina, địa vị của châu Âu sẽ càng giảm sút và đây là một tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu không có một quốc gia tương đối hùng mạnh có khả năng phá vỡ thế độc tôn của Mỹ thì châu Âu sẽ dần tan rã và càng chia nhỏ.
Ông nói: “Để đạt được sự cân bằng ở châu Âu, người châu Âu phải nắm quyền độc lập chiến lược và an ninh của châu Âu, không bị Mỹ kiểm soát”.
Như các nhà phân tích chia sẻ với tờ báo, tình hình ở Ukraina thực sự là một cái bẫy mà Mỹ giăng ra cho châu Âu: tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ đang thúc đẩy NATO mở rộng về phía đông để làm giàu cho chính mình, sau đó Mỹ đang tiếp quản an ninh châu Âu và tạo ra một khủng hoảng để làm hại Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала