«Nảy sinh câu hỏi». Chuyên gia kinh tế đánh giá biện pháp trừng phạt mới của EU

© Flickr / DescrierEU, London
EU, London - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Đăng ký
Ủy ban châu Âu đã phát triển gói trừng phạt kế tiếp chống Nga, như bà Ursula von der Leyen lãnh đạo Ủy ban châu Âu cho biết. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia kinh tế học Vladislav Ginko đã lưu ý đến một trong những lệnh cấm mới đề xuất.
Ủy ban châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ năm chống Nga, - theo thông báo của người đứng đầu Ủy ban. Cụ thể, chuyện ở đây nói về lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga với số lượng 4 tỷ euro một năm, cấm giao dịch với 4 ngân hàng Nga, và cấm tàu ​​Nga ghé vào các hải cảng châu Âu. Cũng có đề xuất cấm xuất khẩu máy tính lượng tử và chất bán dẫn sang LB Nga.
Ngoài ra, dự kiến cấm nhập khẩu cả loạt hàng hoá từ Nga. Thêm vào đó, có thể sẽ cấm các công ty Nga tham gia giao dịch mua sắm công ở các nước EU.
Các đề xuất của Ủy ban châu Âu sẽ phải được các quốc gia thành viên EU chấp thuận.

Châu Âu không đáp ứng được nhu cầu của chính mình

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, nhà kinh tế học Vladislav Ginko bày tỏ quan điểm rằng những biện pháp hạn chế mới do Ủy ban châu Âu đề xuất sẽ không gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga. Một bộ phận trong số đó, ví dụ như lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn sang LB Nga, hoàn toàn mang tính tượng trưng, - ông nói thêm.
«Tuyên bố do bà von der Leyen đưa ra một tháng rưỡi sau khi cũng chính vị đứng đầu Ủy ban châu Âu nói rằng các nước EU sản xuất quá ít chất bán dẫn, đến mức thậm chí phải nghĩ ra chương trình cấp xung lực kích thích sản xuất. Nảy sinh câu hỏi là tại sao châu Âu lại cấm bán cho chúng ta thứ mà bản thân họ tự sản xuất ít đến mức không đáp ứng đủ cho nhu cầu của chính mình. Như ai cũng rõ, các nhà cung cấp cơ bản ở đây là các nước châu Á: Trung Quốc, Singapore, Malaysia», - ông Vladislav Ginko nói.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga có thể ảnh hưởng đến ngành năng lượng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала