Nhà Trắng dự báo nền kinh tế Nga sẽ rơi khỏi top 20 do lệnh trừng phạt

© AFP 2023 / Nicolas KammNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nền kinh tế Nga sẽ mất vị trí trong top 20 do các lệnh trừng phạt, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết.

"Một cú sốc kinh tế riêng trong năm nay, theo dự báo của IMF, sẽ phủ nhận những thành tựu kinh tế đạt được trong 15 năm qua. Nga từng là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Giờ rất có khả năng rời khỏi top 20", - quan chức này cho biết trong cuộc điện báo.

Cấm các nguồn đầu tư mới

"Cùng với G7 và EU, chúng tôi đang công bố lệnh cấm đầu tư mới vào Nga, mà Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ áp đặt theo lệnh hành pháp", - quan chức này cho biết trong cuộc họp qua điện thoại.

Hậu quả đối với Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc cho đến nay không thể hiện rõ mong muốn phá bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga về tình hình ở Ukraina, Hoa Kỳ sẽ theo dõi chặt chẽ điều này, quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với phóng viên hôm thứ Tư.

"Từ luận điệu công khai của Trung Quốc, chúng tôi kết luận rằng họ không thể hiện, ít nhất một cách rõ ràng, mong muốn làm như vậy. Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sự việc theo hướng này", - quan chức chính quyền Mỹ nói khi trả lời câu hỏi: theo Washington, liệu CHND Trung Hoa có đang cố gắng vi phạm các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Nga hay không?

Kinh tế Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Các nhà kinh tế dự báo dòng tiền từ nước ngoài vào Nga đạt kỷ lục

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm." Để làm điều này, theo ông, kế hoạch đưa ra là cần "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn tất, tiềm năng chiến đấu của Ukraina đã bị giảm đáng kể. Quân đội Nga nêu mục tiêu chính là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала