Trung Quốc nêu tên kẻ chủ mưu chính gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu

© REUTERS / Erin ScottNhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington
Nhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Trong giai đoạn trầm trọng của cuộc khủng hoảng Ukraina, chỉ có Hoa Kỳ, quốc gia với tổ hợp công nghiệp-quân sự khổng lồ và ngành công nghiệp dầu khí, được hưởng lợi, trong khi châu Âu không thể nhanh chóng thay thế Nga bằng một nhà cung cấp khí đốt khác. Đây là ý kiến của chuyên gia Zhang Hong, nhà quan sát của tờ báo Global Times.

Chuẩn bị cẩn thận

Theo tác giả bài báo, liên minh giữa quân đội Mỹ, các tập đoàn quân đội, chính phủ và Quốc hội, vốn bí mật hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tư vấn và truyền thông Mỹ, đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc xung đột ở Ukraina.
“Giờ đây, Hoa Kỳ, sau khi được hưởng lợi nhuận khổng lồ, vẫn liên tục “nuôi dưỡng” cỗ máy chiến tranh gầm rú vô tri này. Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia. Đây là lần đầu tiên chi tiêu quốc phòng của Mỹ vượt quá 800 tỷ USD và cũng là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia trong lịch sử Mỹ. Đằng sau mức chi tiêu quân sự kỷ lục là những kẻ ác thèm muốn chiếm đoạt tài sản của các quốc gia khác, những kẻ trước tiên cung cấp vũ khí cho tiền tuyến, và sau đó âm thầm đếm lợi nhuận”, - tác già bài báo lưu ý.
Cờ NATO và Hoa ky - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Global Times: Mỹ đã lừa dối Nga và không xin lỗi

Lợi ích vững chắc

Nhà quan sát Zhang Hong nhắc nhở rằng, đồng tiền Mỹ mạnh lên trong bối cảnh bất ổn tài chính.

"Tình hình bất ổn làm tăng cơn hoảng loạn trên thị trường tài chính toàn cầu, và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khởi động chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ, kết quả là làm tăng lợi tức của Kho bạc Mỹ. Quyền bá chủ của đồng đô la tiếp tục tăng cường trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu rơi vào hỗn loạn", - ông Zhang Hong nhận xét.

Sau quyết định thiên vị của Washington cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, châu Âu buộc phải mua dầu và khí đốt của Mỹ, nhà quan sát nhắc nhở.

“Đến ngày 18 tháng 3, xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng đến 3,8 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Chú Sam cũng lợi dụng cơ hội này để bán khí tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu. Ngày 25/3, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố cho biết họ sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để cung cấp cho châu Âu 15 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong năm nay", - tác giả bài báo cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 1/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Truyền thông Trung Quốc nêu sai lầm nhục nhã của Mỹ vì Ukraina

Đặc trưng tiêu biểu của Mỹ

Theo ông Zhang Hong, hành vi như vậy đã trở thành một đặc trưng tiêu biểu của đường lối chính trị Mỹ.

"Khi tiếng súng đại bác vang lên, sau đó họ nghe tiếng tiền vàng đổ ra. Biểu hiện này mô tả chính xác Hoa Kỳ, nước cố tình phóng đại mối đe dọa chiến tranh, làm trầm trọng thêm các xung đột khu vực, và sau đó rút hết máu từ các quốc gia bất ổn, các đồng minh và đối tác, và thậm chí từ toàn thế giới”, - ông Zhang Hong nhận xét.

Vào ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina. Đáp lại, các nước phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Matxcơva, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, cấm vận xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Nga. Điện Kremlin gọi những biện pháp này là một cuộc chiến kinh tế quy mô lớn chưa từng thấy. Các nhà chức trách nhấn mạnh, Nga đã sẵn sàng cho sự phát triển các sự kiện như vậy và đảm bảo sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ các trách nhiệm đối với xã hội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала