- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga: Mỹ và các đồng minh thúc đẩy Kiev tiếp tục các hành động thù địch

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp ủy ban Đảng Nước Nga thống nhất về hợp tác quốc tế
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp ủy ban Đảng Nước Nga thống nhất về hợp tác quốc tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Moskva (Sputnik) - Washington và các đồng minh kiểm soát Kiev, các nước này đang thúc đẩy Ukraina tiếp tục các hành động thù địch, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Cơ hội không đàm đàm phán một lần nữa thể hiện ý định thực sự của Kiev, đường lối của họ là trì hoãn và thậm chí phá hoại đàm phán thông qua việc xa rời những hiểu biết lẫn nhau đã đạt được. Chế độ Kiev do Washington và các đồng minh kiểm soát, các nước này đang thúc đẩy Tổng thống Zelensky tiếp tục các hành động thù địch", ông Lavrov nói.

Ý tưởng của Kiev

Ông Lavrov nói thêm rằng ngày hôm qua, phía Ukraina đã chuyển cho nhóm đàm phán dự thảo thỏa thuận của họ, khác biệt so với các điều khoản quan trọng nhất được ghi nhận tại cuộc gặp ở Istanbul ngày 29 tháng 3 trước đây.
"Tôi xin lưu ý rằng trong tài liệu Istanbul đó, phía Ukraina đã trình bày rõ ràng rằng các đảm bảo an ninh của Ukraina trong tương lai không áp dụng cho Crưm và Sevastopol. Trong bản dự thảo hôm qua, không có tuyên bố rõ ràng này", Ngoại trưởng Nga nói.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, "các công thức mơ hồ về một loại kiểm soát hiệu quả nào đó kể từ ngày 23 tháng 2" được đề xuất để thay thế.
Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Điện Kremlin: Đàm phán với Ukraina ì ạch từ phía Kiev
Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, phía Ukraina có ý tưởng đưa vấn đề Crưm và Donbass ra thảo luận tại cuộc gặp của các Tổng thống Nga và Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.
Ngoại trưởng Nga cho biết: “Bất chấp mọi khiêu khích, phái đoàn Nga sẽ tiếp tục quá trình đàm phán, thúc đẩy dự thảo thỏa thuận của chúng tôi, trong đó có tất cả các quan điểm và yêu cầu quan trọng ban đầu rõ ràng và đầy đủ của chúng tôi”.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала