Nhà báo kể về các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Gruzia và Ukraina

© Sputnik / Levan Avlabreli / Chuyển đến kho ảnhPhòng thí nghiệm Richard Lugar ở Georgia
Phòng thí nghiệm Richard Lugar ở Georgia - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tại một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ nữ nhà báo Bulgaria Dilyana Gaytandzhieva đã giới thiệu một bộ phim điều tra của cô về phòng thí nghiệm sinh học mang tên Lugar ở Gruzia đang hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ.
Trong phim của Gaytandzhiyeva có chú thích rằng phòng thí nghiệm Lugar cấm quay phim chụp ảnh trong vòng bán kính một trăm mét.
Những cư dân được phỏng vấn sống gần cơ sở này phàn nàn về lượng khí thải không giải thích được và đôi khi có mùi đặc trưng phát ra từ phòng thí nghiệm.
Nhà báo cho khán giả xem bản đồ Ukraina có đánh dấu các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ. Gaytandzhieva cũng trình bày một số tài liệu của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, những tài liệu đã bị "rò rỉ" trước đó. Trong số này có một thỏa thuận được cho là đã ký kết giữa Lầu Năm Góc và Bộ Y tế Ukraina. Nhà báo cho biết theo thỏa thuận, phía Ukraina tiến hành chuyển giao cho Mỹ các mẫu mầm bệnh được phân lập tại các phòng thí nghiệm nằm trên lãnh thổ nước này.
Người tham gia Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army-2019 tại sân tập Peschanka ở Chita - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BQP Nga chuẩn bị thuyết trình về các phòng thí nghiệm sinh học Hoa Kỳ ở các nước khác
Theo nhà báo Gaytandzhieva, các tài liệu cho thấy Lầu Năm Góc đã tiến hành các thí nghiệm sinh học với sự tham gia của 4.400 quân nhân Ukraina và 1.000 quân nhân Gruzia. Những người tham gia các thí nghiệm này có thể phải đối mặt với "những rủi ro chưa xác lập về sức khỏe".
Nhà báo nói rằng các tài liệu cô nhận được cho thấy Lầu Năm Góc sẵn sàng thu thập các mẫu RNA và mô hoạt dịch từ những người nhập cư từ Nga, các đại diện của nhóm chủng tộc Đại chủng Âu (Europid, hay còn gọi là Caucasoid).

Hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraina

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã tổ chức một buổi thuyết trình, trong đó kể về việc Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina, nơi tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ và đặc biệt là đối phó với mầm bệnh dịch hạch và bệnh than. Ông Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng chống vũ khí bức xạ, hóa học và sinh học của LLVT Nga cho biết trên lãnh thổ Ukraina đã hình thành một mạng lưới gồm hơn 30 phòng thí nghiệm sinh học hoạt động cho Lầu Năm Góc. Mọi thứ để tiếp tục chương trình sinh học quân sự của Mỹ đã được chuyển khỏi Ukraina sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại đây, ông nói.
Dấu hiệu nguy hiểm sinh học - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
"Không phải tự nhiên Mỹ bắt đầu ngại ngùng". Chuyên gia nói về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, liên quan đến các thực tế về hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraina, Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала