Trung Quốc phản đối thỏa thuận Mỹ-Đài Loan về hệ thống phòng không Patriot

© AP Photo / Kin CheungQuân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã phản đối và gửi công hàm cho Hoa Kỳ về việc chấp thuận thỏa thuận với Đài Loan để bảo trì hệ thống phòng không Patriot, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết hôm thứ Năm.

"Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và ba thông cáo chung Mỹ-Trung, là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc", - cơ quan trích dẫn tuyên bố của Tan Kefei.

Ông nói thêm rằng "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ và đã gửi công hàm với nội dung gay gắt tới Mỹ."

Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Chính trị dưới vỏ bọc kinh tế: Tại sao Mỹ muốn đưa Đài Loan vào IPEF?
Trước đó, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh Mỹ (DSCA) báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua một thỏa thuận vũ khí tiềm năng với Đài Loan, trong đó có việc bảo trì hệ thống phòng không Patriot. Nhà thầu chính cho hợp đồng với trị giá ước tính 95 triệu USD, sẽ là Raytheon Technologies, công ty đã bị Trung Quốc đại lục trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Bắc.
Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và chạy sang Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала