Chuyên gia: Ngân sách quốc phòng thiếu suy nghĩ biến Washington thành thủ đô chiến tranh lâu dài

© AP Photo / J. David AkeĐài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Washington và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ lúc bình minh trong ngày tổng thống nhậm chức ở Washington DC
Đài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Washington và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ lúc bình minh trong ngày tổng thống nhậm chức ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Đăng kýZelo
Dưới nguyên cớ đối đầu với Nga và Trung Quốc, theo gương tiền nhiệm, chính quyền Biden tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho quốc phòng Mỹ, cựu nghị sĩ David Stockman viết cho Lewrockwell. Điều đáng chú ý nhất là ngay cả ở thời kỳ đỉnh điểm Chiến tranh lạnh, Mỹ cũng chưa từng chi ra những khoản tiền khổng lồ như vậy cho lực lượng vũ trang, chuyên gia nói.

Bong bóng quân sự

“Tất cả bắt đầu với con số 831 tỷ USD mà ngân sách quốc phòng năm 2023 của Biden cung cấp. Con số này quá lớn - không, thậm chí lớn đến mức nó là nguồn gốc không thể thiếu của cơn sốt chiến tranh, chứng bài Nga và thông tin hoàn toàn sai lệch đang được bộ máy quân sự của Washington và các đồng minh của nó tung ra trên các phương tiện truyền thông chính thống” - cựu Dân biểu David Stockman viết cho Lewrockwell.

Theo ông David Stockman, chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại lại có những khoản tiền khổng lồ được đầu tư vào “bong bóng” tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ và những cơ quan phục vụ nó dưới hình thức các tổ chức nghiên cứu khác nhau.
Ông David Stockman nhắc lại rằng ngay cả ở đỉnh cao Chiến tranh lạnh dưới thời Tổng thống Dwight "Ike" Eisenhower, ngân sách quân sự của Mỹ thấp hơn nhiều. Mặc dù vào thời điểm đó, Mỹ phải đối phó với Liên Xô, "quốc gia ở đỉnh cao sức mạnh công nghiệp".
Cơ quan An ninh Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
SBU "bảo kê" mạng lưới điều chế ma túy ngầm ở Nga
Sau khi Liên Xô sụp đổ, không còn một quốc gia công nghiệp phát triển nào có thể "đe dọa" lãnh thổ của Hoa Kỳ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, "cỗ máy chiến tranh của Mỹ vẫn chưa hề ngừng nghỉ" – ông Stockman lưu ý.

Clinton và những người khác

Theo cựu nghị sĩ David Stockman, Bill Clinton có thể dẫn dắt thế giới đến với giải trừ quân bị toàn cầu. Nhưng vị tổng thống này sợ những kẻ diều hâu của Đảng Cộng hòa đến nỗi, năm 1996, ông ta đã đưa đất nước đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Bill Clinton đã góp phần vào việc "NATO mở rộng về phía Đông, biến Nga thành một kẻ xấu xa, và cuối cùng đưa thế giới đến bờ vực của trận Armageddon hạt nhân."
Dưới thời George W. Bush, hoạt động bơm tiền cho tổ hợp công nghiệp-quốc phòng vẫn tiếp diễn. Washington thực sự trở thành "thủ đô của những chiến tranh dài hạn." Song song với việc này, quá trình "quỷ hóa" Vladimir Putin bắt đầu được tiến hành, vì vào năm 2007 ông là người đã xác định lĩnh vực an ninh của Nga. Tác giả của bài báo khẳng định rằng dưới thời Barack Obama và Donald Trump tình trạng tương tự vẫn tiếp diễn.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Chuyên gia: Chiến tranh kinh tế chống lại Nga không phải là điều có lợi cho châu Âu

Những nguy cơ giả

Hậu quả là, GDP của Mỹ/NATO kết hợp lại 43 000 tỷ USD và ngân sách quốc phòng là 1 200 tỷ USD. Trong khi đó, GDP của Nga, hiện được coi là "kẻ thù đáng gờm", không vượt quá 3,4% của NATO (1 460 nghìn tỷ USD), và ngân sách quốc phòng (67 tỷ USD) chỉ chiếm 5,5% các khoản đầu tư của khối quân sự phương Tây.
Thậm chí, “kẻ thù tiếp theo” của Mỹ là Trung Quốc cũng thua kém đáng kể so với các thành viên NATO về GDP (14 nghìn tỷ USD) và ngân sách quốc phòng (230 tỷ USD). Ngoài ra, nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc có vẻ đáng ngờ, do nước này phụ thuộc vào thị trường phương Tây, tác giả bài báo lập luận.
“Tuy nhiên, khi nói đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng một nhà nước quân sự vô độ về tài chính, nếu không tồn tại những mối đe dọa thực sự thì người ta sẽ tạo ra những nguy cơ giả mạo. Và điều này đưa chúng ta trở lại chủ đề trong ngày - vụ lừa đảo tàn nhẫn dẫn đến xung đột Ukraina” - cựu nghị sĩ Mỹ David Stockman lưu ý.
Ngày 31 tháng 3 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành hội nghị video trực tuyến về nội dung phát triển vận tải hàng không và chế tạo máy bay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Ông Putin: Thị trường lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ do sai lầm của phương Tây
Theo ông David Stockman, giới diều hâu Washington rất khao khát những câu chuyện bất tận về các mối đe dọa từ bên ngoài, đến nỗi họ "có thể tạo ra và/hoặc phát tán những câu chuyện bịa đặt tuyệt đối, khi điều đó phục vụ cho mục đích của họ."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала