Chuyên gia: Việc đình chỉ tham gia HRC LHQ không phải là công cụ gây áp lực hiệu quả đối với LB Nga

© AFP 2022 / Timothy A. Clary Hội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Việc Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết đình chỉ công việc của Nga trong Hội đồng Nhân quyền LHQ gây tổn thất về uy tín cho Moskva, nhưng không phải là một công cụ gây áp lực hiệu quả đối với nước này, - đó là đánh giá của ông Valery Garbuzov, Giám đốc Viện về Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
Trước đó, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu đình chỉ việc Nga tham gia UNHRC do các sự kiện ở Ukraina.

“Về hiệu quả: ngoài chuyện mất danh tiếng thì tôi không thể nói trước được điều gì, theo tôi đây không phải là một công cụ quá hiệu quả. Nhưng, theo tôi, không có tổ chức nào khác, vì cả Liên hợp quốc hay bất kỳ tổ chức nào khác đều không phát triển được công cụ nào trong nhiều thập kỷ tồn tại. Mọi thứ phần lớn xoay quanh tuyên bố, tuyên bố chính thức, nhưng họ không thể thực hiện các bước hợp lý", - chuyên gia nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Cựu Thủ tướng Lào (hiện nay là Chủ tịch, TBT Đảng NDCM Lào) Thongloun Sisoulith với đồng nghiệp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Việt Nam và Lào ủng hộ Nga ở LHQ như đã từng sát cánh bên nhau trong chiến tranh

Nga sẽ bị tước tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc?

Theo ông, việc thông qua một nghị quyết như vậy là "khó chịu cho Nga," nhưng sẽ có nhiều rắc rối tương tự và người ta không nên ngạc nhiên về chúng.

"Giờ đây, thậm chí còn có câu chuyện về việc loại Nga khỏi tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, và đây nói chung là một sự bùng nổ trong hệ thống an ninh quốc tế hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ hai vì nó dựa trên thể chế của các thành viên thường trực. Người ta cho rằng bản thân các thành viên này nên cư xử hoàn hảo trong các mối quan hệ quốc tế, tức là họ đã hành xử từ thực tế rằng họ đại loại sẽ là "năm cảnh sát", những nước sẽ đảm bảo hòa bình và trật tự trên trái đất", - người đối thoại của cơ quan thông tấn bổ sung.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trong một cuộc phỏng vấn - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ tự giải thể hoặc loại trừ Nga
Tuy nhiên, theo ông, mọi thứ không đơn giản như vậy.
"Tôi tin rằng đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong hệ thống quan hệ quốc tế và an ninh quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Ít ai có thể tưởng tượng được rằng tất cả sẽ kết thúc như thế nào", - chuyên gia này kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала