LHQ: Khủng hoảng ở Ukraina có thể dẫn đến sụt giảm sản lượng nông nghiệp

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhNgũ cốc
Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Xung đột ở Ukraina đã làm trầm trọng thêm tình hình về an ninh lương thực và nguồn cung cấp nhiên liệu cho người dân, có thể dẫn đến sụt giảm sản lượng nông nghiệp trên thế giới, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

“Trong hơn hai năm nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến cuộc sống, sức khỏe và nền kinh tế chúng ta, ảnh hưởng nặng nề đến những người nghèo nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch và bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng”, ông nói hôm thứ Sáu tại cuộc họp của Hội đồng FAO.

Gánh nặng cộng thêm

Qu Dongyu nhắc lại trong tháng 3, giá lương thực thế giới, theo chỉ số FAO, đã tăng 12,6%, đạt mức kỷ lục, và việc tăng giá nhanh chóng đối với các loại thực phẩm chủ yếu như lúa mì và dầu thực vật kéo theo chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, đặc biệt là đối với những bộ phận dân cư nghèo nhất.

“Khi giá năng lượng tăng cùng với giá thực phẩm, sức mua của những người tiêu dùng dễ bị tổn thương càng giảm hơn nữa. Gánh nặng bổ sung này xảy ra vào thời điểm khi chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng và chi phí chống lại đại dịch đang vắt kiệt ngân sách của nhiều chính phủ. Giá phân bón cao hơn hôm nay có thể dẫn đến việc sử dụng ít hơn trong mùa tới và có thể lâu hơn nữa. Triển vọng thực sự về sản lượng lương thực thấp hơn sẽ đẩy giá cao hơn nữa", giám đốc FAO cho biết thêm.

Ông cũng nhấn mạnh điều này có khả năng dẫn đến sự gia tăng số lượng "người thiếu dinh dưỡng" vào năm 2022 và những năm sau. Qu Dongyu cũng lưu ý sự gián đoạn trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp từ Nga và Ukraina sẽ được cảm nhận trong các hệ thống lương thực ở cấp độ toàn cầu.
Pho mát Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chuyên gia: Thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu lương thực vào mùa thu năm nay
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала