Nông nghiệp Việt-Nga còn rất nhiều tiềm năng để phát triển

© Ảnh : Nguyên Dung-TTXVNCà phê của tỉnh Đắk Nông sản xuất theo bộ tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu
Cà phê của tỉnh Đắk Nông sản xuất theo bộ tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Nga trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga (LBN) diễn ra vào chiều 7/4 (theo giờ Moskva).
Đại sứ Việt Nam tại LBN Đặng Minh Khôi đã tiếp đoàn Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga do Thứ trưởng Sergei Levin dẫn đầu đến thăm và làm việc nhằm bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thị trường nông nghiệp vẫn chưa phát triển xứng tầm

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản giữa hai nước, đánh giá thực trạng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan chức năng về quản lý xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, tìm hiểu về thị trường của nhau.
Mặc dù được cải thiện đáng kể song việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thị trường, mong muốn và năng lực của các doanh nghiệp hai nước.
 Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc, tình hình Ukraina và nỗi lo của Bộ Nông nghiệp Việt Nam
Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của hai nước được tiếp cận thị trường của nhau ngày càng nhiều hơn.
“Đến hết năm 2021, Nga đã cho phép 50 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga; ngược lại 55 doanh nghiệp Nga được xuất khẩu thịt và 77 doanh nghiệp Nga được xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác về thương mại - sản xuất hàng nông sản trong thời gian tới”, Đại sứ cho biết.
Về phía Bộ Nông nghiệp Nga, lãnh đạo Bộ cho rằng hợp tác thương mại hàng nông nghiệp Việt – Nga còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới. Liên bang Nga có nhiều mặt hàng có thế mạnh có thể xuất khẩu sang Việt Nam, bao gồm lúa mì, ngô, dầu thực vật, phân bón. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng còn nhiều mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang Nga.
cá  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Việt Nam cho phép cung cấp thêm sản phẩm cá từ 6 doanh nghiệp Nga

Tăng cường biện pháp thúc đẩy hợp tác

Được biết, trong năm 2021, Đại sứ quán Việt Nam tại LBN đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp Nga và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ quán LB Nga tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến cấp Bộ về đẩy mạnh hợp tác thương mại nông sản trong tháng 4/2021 và tháng 11/2021.
Bên cạnh đó, hai bên cũng tham gia tổ chức Khóa họp 23 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam và Nga và buổi làm việc của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
tiền rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Xung đột Nga – Ukraina: Việt Nam có thể nghiên cứu thanh toán dùng đồng rúp?
Đại sứ Việt Nam tại Nga và Thứ trưởng Sergei Levin cũng đã có buổi làm việc rất hiệu quả trong tháng 8/2021. Kết quả của các biện pháp trên đã góp phần quan trọng vào kết quả thương mại hàng nông nghiệp giữa hai nước năm 2021.
Theo Tổng cục Hải quan và Bộ Công thương, 2 tháng đầu năm 2022 vừa qua kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Nga chiếm tỷ lệ nhỏ.
Đối với thị trường Nga, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa đạt trị giá 555,3 triệu USD các loại, chỉ chiếm 1,03% kim ngạch xuất khẩu cả nước; nhập khẩu đạt 446,2 triệu USD, chỉ chiếm 0,8%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала