Tập Cận Bình: An ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường liên minh quân sự

© AP Photo / Noel CelisChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Moskva (Sputnik) - Những diễn biến hiện nay của tình hình quốc tế một lần nữa chứng minh an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường các liên minh quân sự, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Sáu.
"Diễn biến của tình hình quốc tế hiện nay một lần nữa chứng tỏ an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường liên minh quân sự", Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo nước này.
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước trong khu vực để kiên quyết tuân thủ khái niệm an ninh chung, toàn diện, chung và bền vững.
Ông Duterte cho biết Philippines sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để giải quyết đúng đắn vấn đề Biển Đông và nêu gương mẫu mực về giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn. Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Đảo Titu ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Biển Đông
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại Biển Đông
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала