Vấn đề Đài Loan: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra “xung đột nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc

© AP Photo / Chiang Ying-yingBiểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan
Biểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu kinh tế và xã hội Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư Andrei Ostrovsky bình luận về tình hình hiện tại trong quan hệ Trung-Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei tuyên bố, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia và kiềm chế các hành động ly khai "Đài Loan độc lập". Ông bình luận về việc Washington phê duyệt thỏa thuận bán vũ khí và dịch vụ trị giá 951 triệu USD cho Đài Loan, trong đó bao gồm cả việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng, Trung Quốc phản đối các cuộc tiếp xúc chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan và sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ chủ quyền của mình. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã nói rõ về điều này. Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể ghé thăm Đài Loan trong những ngày tới.

Chuẩn bị điều kiện

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu kinh tế và xã hội Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư Andrei Ostrovsky nói lên ý kiến rằng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị cơ sở để cuộc đối đầu kinh tế và chính trị với Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn.
"Vòng đối đầu thương mại đầu tiên (giữa Mỹ và Trung Quốc) đã kết thúc dưới thời Tổng thống Donald Trump. Các thỏa thuận được ký kết vào đầu năm 2020, ở một mức độ nào đó đã làm hài lòng cả hai bên. Nhưng, đây chỉ là thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1". Vòng thứ hai đã được lên kế hoạch, nhưng đã không diễn ra. Bây giờ Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đối đáp gay gắt, Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc tham gia các biện pháp trừng phạt (chống lại Nga), còn Trung Quốc kiên quyết chống lại điều đó", - chuyên gia lưu ý.
Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Chuyên gia: Vũ khí siêu thanh của AUKUS sẽ nhắm vào Trung Quốc
Ông Ostrovsky nói tiếp, vấn đề Đài Loan là điểm nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung.
"Có ba thỏa thuận - năm 1979, năm 1982 và năm 1989 - giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong đó Hoa Kỳ công nhận Đài Loan là một phần của CHND Trung Hoa. Tuy nhiên, lập trường hiện nay của Hoa Kỳ hoàn toàn không chỉ ra điều này, chứng tỏ về điều đó là thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan, chuyến thăm của đại diện Quốc hội Hoa Kỳ đến hòn đảo này. Không biết họ sẽ đồng ý về điều gì, nhưng rõ ràng họ sẽ nói về sự cần thiết phải tăng cường cung cấp vũ khí và gia tăng áp lực lên Trung Quốc. Vì vậy, ở đây những mâu thuẫn kinh tế và chính trị tác động qua lại lẫn nhau và không biết điều này có thể kết thúc như thế nào", - Giáo sư Andrei Ostrovsky nói.

Đảm bảo an ninh

Ông nói, “xung đột nóng” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chỉ có thể xảy ra trong một trường hợp duy nhất.
“Tình huống này chỉ có thể xảy ra trong một trường hợp duy nhất: nếu Đài Loan tuyên bố độc lập một cách chính thức. Tất nhiên, sau đó cuộc xung đột Mỹ-Trung có thể bước vào giai đoạn nóng... Ban lãnh đạo hiện tại (của Đài Loan), ý tôi là Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền có thể tiến tới điều đó dưới ảnh hưởng của các cuộc trò chuyện với người Mỹ. Nhưng chỉ với điều kiện là Mỹ đảm bảo an ninh cho họ. Và điều này khó có thể xảy ra. Ví dụ, bây giờ khối NATO không đảm bảo an ninh cho Ukraina", - chuyên gia lưu ý.
Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng bị đánh bại trong cuộc nội chiến và rút ra Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала