Viện trợ Lend-Lease cho Ukraina. Chuyên gia quân sự đánh giá hậu quả

© Sputnik / Oksana DzhadanCác xe bọc thép Mỹ Stryker, thuộc lực lượng thiết giáp Trung đoàn Kỵ binh số 2, trong cuộc diễu hành trình diễn Dragoon Ride của Quân đội Hoa Kỳ tại cửa ngõ Riga.
Các xe bọc thép Mỹ Stryker, thuộc lực lượng thiết giáp Trung đoàn Kỵ binh số 2, trong cuộc diễu hành trình diễn Dragoon Ride của Quân đội Hoa Kỳ tại cửa ngõ Riga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Đăng kýZelo
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật về chương trình viện trợ Lend-Lease cho Ukraina nhằm đơn giản hóa thủ tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin đã bình luận về tình hình này.
Thượng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật Lend-Lease, được đưa ra nhằm đơn giản hóa việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina. Theo Polticio, các thượng nghị sĩ Mỹ đã nhất trí ủng hộ văn kiện này.
Văn kiện vẫn cần được Hạ viện thông qua và sau đó cần được Tổng thống Mỹ ký thì mới có hiệu lực.
Thực hành chương trình Lend-Lease trở nên phổ biến trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi đó Mỹ cung cấp vũ khí và vật liệu chiến lược cho các đồng minh trong liên minh chống Hitler, kể cả Liên Xô.

Viện trợ Lend-Lease sẽ không miễn phí

"Người Mỹ đang nói về số tiền mà họ sẽ cung cấp viện trợ Lend-Lease cho Ukraina, nên chú ý đến điều này. Ngoài ra, có thông tin rằng lãnh đạo một số quốc gia NATO cũng sẵn sàng viện trợ quân sự cho Kiev. Tuy nhiên, sau khi viện trợ đó được cung cấp, nó có thể không tới tay Kiev, bởi vì quân đội Nga sẽ coi những vũ khí này là mục tiêu hợp pháp và tất nhiên sẽ phá hủy tất cả những đoàn xe vận chuyển chúng. Nhưng Ukraina sẽ phải trả nợ. Vũ khí viện trợ không nhận được, nhưng nợ thì vẫn phải trả” – ông Dmitry Litovkin cho biết.
Mỹ - Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ sẽ gửi thêm viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Ukraina

Châu Âu cũng sẽ phải trả giá

Theo ông Dmitry Litovkin, Đông Âu cũng sẽ phải trả giá.

"Người Mỹ tuyên bố rằng vũ khí của Liên Xô trước đây nằm trong các nước Hiệp ước Warsaw sẽ được chuyển cho Ukraina. Bằng cách đó, Washington giải phóng được địa bàn để xuất khẩu vũ khí của mình cho các quốc gia châu Âu. Đây là khoản tiền bổ sung mà châu Âu sẽ phải trả. Theo đó, châu Âu đang giúp Washington tái khởi động tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của mình, giúp Washington vượt qua khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Mỹ" – ông Dmitry Litovkin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала