- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Việt Nam đã nói gì tại phiên họp khẩn mới nhất của Đại hội đồng LHQ?

© Sputnik / Alexey VitvitskyBiểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 liên quan xung đột Nga - Ukraina ngày 7/4 (theo giờ New York). Tại đây, Việt Nam kêu gọi các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, nối lại đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở tính tới quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Tái khẳng định lập trường

Lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế luôn dựa trên các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Đây là điều mà Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định tại phiên họp khẩn nêu trên liên quan đến xung đột Nga-Ukraina.
Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh đến nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Đại sứ khẳng định Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraina đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua. Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.
tiền rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Xung đột Nga – Ukraina: Việt Nam có thể nghiên cứu thanh toán dùng đồng rúp?
Quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của ĐHĐ cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.
Phía Việt Nam cũng đề nghị LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.
Được biết, Đại hội đồng LHQ đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền vì các cáo buộc Nga "vi phạm và lạm dụng nhân quyền một cách toàn diện và có hệ thống" ở Ukraina. Moscow ngay sau đó tuyên bố rút khỏi cơ quan nhân quyền này.
Nga coi quyết định này mang động cơ chính trị, dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho hệ thống của LHQ. Theo Bộ Ngoại giao Nga, mặc dù quyết định kết thúc sớm nhiệm kỳ của mình song Moscow sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ các quyền con người.
Chuyến bay thứ ba từ Romania đưa công dân Việt Nam từ Ukraine trở về nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Việt Nam sơ tán thành công hàng nghìn công dân từ vùng chiến sự Ukraina về nước

UNDP sẵn sàng sát cánh với Việt Nam trong tiến trình phát triển

Cùng ngày, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã tiếp và làm việc với ông Achim Steiner, Tổng giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).
Tại buổi làm việc, đánh giá trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh hiện nay đang gặp nhiều thách thức và khó khăn, ông Steiner nhấn mạnh rằng, thế giới càng phải tập trung vào vấn đề phát triển, trong đó có việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
Đồng thời, người đứng đầu cơ quan phát triển LHQ cũng khẳng định vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong hỗ trợ các nước về mặt tri thức, kỹ thuật, nâng cao năng lực nhằm thực hiện Chương trình này và các chiến lược, kế hoạch ở cấp khu vực và quốc gia.
Do đó, Tổng giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khẳng định sẵn sàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển sắp tới.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
UNDP: Việt Nam thành công trong giảm nghèo đa chiều
Về phần mình, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của UNDP đối với Việt Nam trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực như phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, hành động bom mìn, thực hiện các khuyến nghị theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ luôn ủng hộ nỗ lực của UNDP trong vấn đề phát triển, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tham gia sâu hơn trong quá trình hoạch định chính sách và các nỗ lực hỗ trợ phát triển trong khu vực của UNDP.
Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã trao đổi sâu rộng với Tổng giám đốc UNDP về các lĩnh vực mà hai bên có thể tăng cường hợp tác như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, xóa đói giảm nghèo, kinh tế biển, phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала