- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Biến thể kiểu Frankenstein - chủng omicron mới lan rộng ở Anh, Ấn Độ và Thái Lan

© Sputnik / Alexey Filippov  / Chuyển đến kho ảnhNhân viên mặc bộ đồ bảo hộ mang thùng rác tại khách sạn Rooy Hotels ở Bắc Kinh
Nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ mang thùng rác tại khách sạn Rooy Hotels ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ở Anh, Ấn Độ và Thái Lan đã ghi nhận đột biến omicron mới, chủng XE, tờ New York Post viết. Ấn phẩm lưu ý, các chuyên gia lo ngại biến thể kiểu Frankenstein này có thể là dạng dễ lây lan nhất của COVID-19.
Biến thể XE, cũng đã được xác nhận ở Ấn Độ và Thái Lan, là sự kết hợp giữa chủng omicron BA.1 và dạng "vô hình" mới của BA.2.
Những đột biến như vậy được gọi là "tái tổ hợp" và xảy ra khi một người bị nhiễm hai hoặc nhiều biến thể cùng một lúc, tạo thành một tổ hợp "kiểu Frankenstein", ấn phẩm cho biết.
Tổng số 637 trường hợp tái tổ hợp XE đã được xác nhận ở Vương quốc Anh, theo Cơ quan Y tế Vương quốc Anh. Hiện vẫn chưa rõ liệu chủng XE có gây ra bệnh nặng hơn và khả năng kháng vắc xin đến mức nào, tuy nhiên bằng chứng sơ bộ cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn các dạng vi rút omicron đã được xác định trước đây.
Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố rằng biến thể XE có tỷ lệ lây lan quần thể cao hơn 10% so với biến thể BA.2.
Các loại thuốc kháng virus - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Đại dịch COVID-19
Phát hiện biến thể mới của Omicron ở miền đông Trung Quốc
Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn thế giới đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, nhưng một số chuyên gia đồng ý rằng biến thể ngày càng tăng của XE có thể dẫn đến gia tăng số ca nhiễm. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, vẫn còn quá sớm để khẳng định số lượng ca bệnh sẽ gia tăng.
"Vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin", - Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại Cơ quan Y tế Anh, nói với CNBC.
Tờ New York Post viết, theo các chuyên gia khác, sau đợt bùng phát mùa đông do các biến thể trước của omicron gây ra, có thể người dân trên thế giới đã có đủ khả năng miễn dịch tự nhiên để giảm tác động của biến thể mới.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng). - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Đại dịch COVID-19
Từ 15/4: Việt Nam dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала