Tổng thống Serbia Vučić thể hiện sự dũng cảm sau khi thừa nhận các mối đe dọa của phương Tây tại LHQ

© AFP 2023 / Oliver BunicTổng thống Serbia Aleksandar Vučić
Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić đã thể hiện sự dũng cảm khi thừa nhận đất nước ông bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vì mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt chống lại chính mình, theo báo Global Times (GT) của Trung Quốc đưa tin.

Áp lực của phương Tây

Như tờ báo lưu ý, Vučić đã có can đảm để nói về những mối đe dọa và áp lực mà đất nước của ông phải đối mặt từ phương Tây.
“Nhưng có bao nhiêu trong số 93 quốc gia bỏ phiếu đồng ý đã làm như vậy dưới sự ép buộc của phương Tây, và bao nhiêu quốc gia không dám lên tiếng?”, GT hỏi.
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
Chuyên gia kinh tế Pháp chỉ ra tính toán sai lầm của châu Âu trong nỗ lực trừng phạt Nga
Tác giả nhấn mạnh, sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina, Belgrade đang chịu sức ép mạnh mẽ từ các nước phương Tây đang muốn buộc Serbia tham gia lên án và trừng phạt Moskva. Đồng thời, theo nhà báo, vấn đề Serbia gia nhập Liên minh châu Âu có thể được sử dụng như một công cụ gây áp lực.
“Trong những trường hợp cực đoan, EU thậm chí có thể cắt hỗ trợ tài chính cho Serbia. Ngoài ra, việc EU rời bỏ nguyên tắc giải quyết vấn đề Kosovo thông qua ngoại giao có thể sẽ trở thành một đòn bẩy như vậy», nhà báo kết luận.
Trước đó, Serbia đã bỏ phiếu cho việc Nga rút khỏi UNHRC. Vučić giải thích lý do của việc này là do phương Tây tống tiền, bao gồm cả liên quan đến nguồn cung dầu cho đất nước.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền

Ngày 7/4, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình chỉ việc Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền. 93 nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Chống lại - 24. Bỏ phiếu trắng - 58. LHQ giải thích Nga sẽ giữ lại ghế của mình trong HRC, nhưng sẽ không có quyền bỏ phiếu và phát biểu. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, sau đó nói EU coi đây là điều cần thiết.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Chuyên gia: Chiến tranh kinh tế chống lại Nga không phải là điều có lợi cho châu Âu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала