Việt Nam áp thuế chống bán phá giá bột ngọt xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc

© Depositphotos.com / BigjomBột ngọt (mì chính - natri glutamate)
Bột ngọt (mì chính - natri glutamate) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
Sau quá trình điều tra theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công Thương nhận thấy, sản phẩm bột ngọt nhập khẩu bán phá giá đã và đang đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
Trên cở sở kết quả rà soát lần thứ nhất, Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt được phân loại theo mã HS 2922.42.20 có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.

Áp thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia, Trung Quốc

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 640 về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc.
Quyết định được đưa ra dựa trên đề nghị rà soát của bên liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Luật Quản lý ngoại thương 2017.
Cụ thể, Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt được phân loại theo mã HS 2922.42.20 có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc dựa trên kết quả rà soát lần thứ nhất. Mã vụ việc là AR01.AD09.
 Tiền mặt là ổ vi trùng nguy hiểm - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
Vì sao kinh tế Việt Nam không lo lạm phát như thế giới?
Bột ngọt bị áp thuế chống bán phá giá theo quyết định này là những sản phẩm được sử dụng trong chế biến thực phẩm, nấu ăn, bột ngọt được người tiêu dùng trực tiếp sử dụng trong việc chế biến thức ăn.
Sản phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm gia vị khác, các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn, nước chấm, nước xốt, mì gói…
Theo quyết định trên, mức thuế chống bán phá giá với tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng có xuất xứ Indonesia là 5.289.439 VNĐ/tấn.
Đối với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho từng tổ chức, cá nhân là 6,3 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, với các tổ chức, cá nhân tại Hong Kong (Trung Quốc), mức thuế dao động thấp nhất là 3,4 triệu đồng/tấn và cao nhất là trên 5 triệu đồng/tấn.
Để xác định xuất xứ hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp thuế chống bán phá giá, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra chứng từ chứng nhận nhập khẩu như giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng…
Theo Bộ Công Thương, trình tự thủ tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá tuân thủ pháp luật về chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, pháp luật về thuế xuất nhập khẩu và các quy định pháp luật có liên quan.
Сảng Cát Lái - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Việt Nam xuất hơn 132 tỷ USD hàng hóa sang thị trường RCEP
Các quyết định miễn trừ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành trước ngày quyết định này có hiệu lực sẽ tiếp tục có giá trị thực hiện đến hết thời hạn hiệu lực theo quyết định miễn trừ.

Bột ngọt nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại nghiêm trọng

Trước đó, vào tháng 8/2019, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra bột ngọt nhập khẩu từ Indonesia và Trung Quốc trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước. Việc điều tra được triển khai theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.
Đến 18/3/2020, Bộ đã ban hành Quyết định số 881/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số mặt hàng bột ngọt.
Sau quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương đã thu thập thêm các thông tin nhằm xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc và Indonesia cũng như các tác động, ảnh hưởng của bột ngọt đối với ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.
Kết quả điều tra cho thấy, hàng nhập khẩu bán phá giá đã và đang đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
Ngày 22/7/2020, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1933 về việc áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.
Xuất khẩu thủy sản tăng trong 2 tháng đầu năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Thêm doanh nghiệp cá tra Việt Nam hưởng mức thuế 0% sang thị trường Mỹ
Theo quy định hiện hành, biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực trong vòng 5 năm. Mỗi năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.
Ngày 28/9/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2217 về việc rà soát lần thứ nhất đối với việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc. Sau đó, thuế chống bán phá giá vẫn tiếp tục được áp dụng với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu từ 2 thị trường nêu trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала