Chính quyền Sri Lanka thảo luận đề xuất thành lập chính phủ lâm thời

© Flickr / Mr.TinDCQuốc kỳ Sri Lanka
Quốc kỳ Sri Lanka - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa sẽ thảo luận với các đại biểu độc lập vào Chủ nhật về đề xuất thành lập chính phủ lâm thời, cựu chủ tịch Đảng Tự do Sri Lanka, Maithripala Sirisena cho biết.
Trước đó, liên minh cầm quyền ở Sri Lanka đã mất đa số trong quốc hội sau quyết định của 41 đại biểu, bao gồm cả những người từ Mặt trận nhân dân Sri Lanka và Đảng Tự do Sri Lanka, là thành viên của liên minh cầm quyền, rời khỏi các đảng và trở nên các đại biểu độc lập.

"Tổng thống đã mời các nghị sĩ đã rời liên minh chính phủ tham gia một cuộc thảo luận lúc 19.00 tối hôm nay liên quan đến đề xuất của họ về một chính phủ lâm thời", - ấn phẩm Adaderana dẫn lời ông Sirisenu.

Trong văn bản đề xuất về một chính phủ lâm thời được trình lên tổng thống trước đó, các đại biểu chỉ ra rằng cần phải tạo ra các điều kiện giúp xoa dịu bất ổn công cộng, khôi phục cuộc sống của người dân và cho phép người dân bầu ra chính phủ mà họ lựa chọn.
Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948. Nguyên nhân là do thiếu hụt ngoại hối vì dòng khách du lịch bị hạn chế trong bối cảnh đại dịch coronavirus, do đó đất nước không thể mua đủ nhiên liệu. Đại dịch COVID-19 đã giáng đòn mạnh mẽ vào lĩnh vực du lịch của hòn đảo, nguồn thu ngoại tệ chính, lượng kiều hối từ những người Sri Lanka làm việc ở nước ngoài cũng giảm. Trong nước đang xảy ra tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm, nhiên liệu và khí đốt. Nhiều vùng ở Sri Lanka đang phải đối mặt với tình trạng mất điện liên tục tới 13 giờ do không có nguồn ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu.
Sri Lanka - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Chính phủ Sri Lanka ngăn chặn cuộc đảo chính kiểu Mùa xuân Ả Rập
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала