"Điện tín trong vũ trụ": thông điệp gửi người ngoài hành tinh mang nội dung mới

© Fotolia / NikolaynUFO
UFO - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
Các nhà khoa học từ Mỹ, Trung Quốc, Anh và Hà Lan, làm việc trong dự án SETI nhằm tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất, đã chuẩn bị một thông điệp mới được mã hóa gửi tới các nền văn minh ngoài trái đất. Bức điện trước đó được gửi vào năm 1974.
Nhưng không phải tất cả mọi người trong giới khoa học đều tin rằng nhân loại nên tìm kiếm liên hệ với những anh em trong vũ trụ.

Tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra khoảng 5000 ngoại hành tinh trong thiên hà của chúng ta. Nhiều nơi có thể sinh sống được, và ở đâu đó, theo các nhà khoa học, có thể tồn tại các nền văn minh công nghệ tiên tiến.
Dự án SETI (Tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất) bắt đầu với bài báo "Tìm kiếm thông tin liên lạc giữa các vì sao" xuất bản năm 1959 trên tạp chí Nature. Các tác giả - hai nhà vật lý thiên văn - Philip Morisson (Mỹ) và Giuseppe Cocconi (Ý), khuyến nghị tìm kiếm tín hiệu từ người ngoài hành tinh ở bước sóng 21 cm và tần số 1420 megahertz. Đây là liên kết vô tuyến của sự phát xạ hydro nguyên tử trung tính trong vũ trụ, và bất kỳ nền văn minh nào đạt đến cấp độ phát triển như trái đất đều có thể tận dụng được tần số phổ quát này. Cho đến nay, không có điều gì được tìm thấy về mặt này, hay mặt khác. Đúng vậy, cho đến nay chưa đến 0,1 phần trăm các ngôi sao đã được kiểm tra.
Tự mình gửi tín hiệu vào không gian rẻ hơn và dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật. Nhưng cần phải quyết định nơi gửi thông điệp, dưới hình thức nào và nội dung những thông tin cần đưa vào đó.
Khách tham quan Bảo tàng UFO quốc tế Roswell - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2021
«Hàng trăm video với đĩa bay»: Các nhà quân sự Mỹ khiến giới UFO học bối rối

Tin nhắn từ Arecibo

Khi vào năm 1974, tại vùng núi Puerto Rico gần thành phố Arecibo, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất lúc bấy giờ với đường kính 304,8 mét được vận hành sau khi tái thiết, người ta đã quyết định gửi một bức điện cho người ngoài hành tinh nhân dịp này.
Các nhà thiên văn học Frank Drake và Carl Sagan được giao chuẩn bị nội dung. Trong bức vẽ hình chữ nhật có kích thước 23x73 điểm, họ viết bằng mã nhị phân thông tin quan trọng nhất, theo quan điểm của các nhà khoa học, về Trái đất và cư dân: con số từ 1 đến 10, số nguyên tử của các nguyên tố hóa học chính cần thiết cho sự sống: hydro, carbon, nitơ, oxy và phốt pho, công thức phân tử của một số nucleotide DNA, số lượng của chúng trong bộ gen người, cũng như hình ảnh sơ đồ của con người, một phân tử DNA, hệ mặt trời và chính bản thân kính thiên văn.
Tín hiệu được gửi về phía cụm sao hình cầu M13 trong chòm sao Hercules, rất sáng và được nghiên cứu kỹ lưỡng, cách chúng ta 25 000 năm ánh sáng. Nếu có một hành tinh có sự sống trong số 300 nghìn ngôi sao của cụm sao này, với một nền văn minh có khả năng giải mã thông điệp của chúng ta, câu trả lời sẽ nhận được sau 50 nghìn năm nữa. Vì vậy, đây là một cử chỉ mang tính biểu tượng và thể hiện những thành tựu công nghệ của nhân loại, hơn là một nỗ lực tiếp xúc thực sự.

Ngọn hải đăng trong Dải ngân hà

Vào tháng 12 năm 2020, kính thiên văn vô tuyến Arecibo bị sập do cấu trúc đỡ bị xuống cấp. Nhưng dự án SETI được tiếp tục bằng các đài quan sát khác hiện đại hơn. Bao gồm kính thiên văn vô tuyến hình cầu lớn nhất FAST (Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope) đường kính 500 mét ở miền nam Trung Quốc và Kính viễn vọng Allen (Allen Telescope Array) , một tổ hợp gồm 42 đĩa vệ tinh ở miền bắc California.
Các nhà khoa học gần đây đã thiết kế thông điệp Beacon in the Galaxy (BITG), mà họ đề xuất gửi vào không gian bằng cách sử dụng hai thiết bị khoa học này. BITG lớn hơn nhiều so với thông điệp trước đó. Có thể nói điều này: nếu một tấm bưu thiếp được gửi từ Arecibo tới các vì sao, thì ở đây sẽ là toàn bộ bản thuyết trình gồm 13 slide. Cũng ở dạng nhị phân.
BITG bắt đầu và kết thúc bằng một tập hợp các số nguyên tố xác định "bảng chữ cái" trong đó phần còn lại của thông tin được viết ra. Các nhà khoa học tin rằng người ngoài hành tinh có thể dễ dàng phân biệt các tín hiệu tương ứng với các số nguyên tố từ dãy sóng điện từ tổng quát.
Sau đó - một số trang trình bày minh họa các phép toán, những điều cơ bản của vật lý hạt, quang phổ của nguyên tử hydro, khối lượng của các nguyên tố phổ biến nhất trên Trái đất, cấu trúc của DNA, cấu trúc của cơ thể đàn ông và phụ nữ, hệ mặt trời, đường bao của các lục địa và đại dương trên trái đất, thành phần hóa học của chúng.
Tất cả kết thúc với tọa độ của chúng ta so với các cụm sao hình cầu chính, cũng như chỉ báo về tần số của sóng mà tại đó chúng ta sẵn sàng chấp nhận câu trả lời - 2380 megahertz. "Địa chỉ liên lạc lại" này là điểm khác biệt cơ bản giữa BITG và thông điệp Arecibo.
Tín hiệu sẽ được gửi đến một vùng đồng tâm cách trung tâm Thiên hà bốn kiloparsec (13 nghìn năm ánh sáng), điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học SETI về mặt phát hiện các cấu trúc công nghệ.
Trình bày nghệ thuật của hành tinh Proxima B - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2021
Cuộc gọi từ người ngoài hành tinh? - Các nhà khoa học hy vọng tín hiệu bất ngờ từ Proxima Centauri sẽ lặp lại

"Mir", "Lenin", "Liên Xô"

Thông điệp vô tuyến có ý nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người vào không gian được phát ra vào tháng 11 năm 1962 từ radar của Trung tâm Truyền thông Không gian Evpatoria ở Crưm, có ba từ trong mã Morse: "Mir", "Lenin", "USSR". Theo các nhà khoa học, tín hiệu sẽ tới được ngôi sao HD 131336 trong chòm sao Thiên Bình sau 800 năm.
Có một số nỗ lực khác sau năm 1999. Không giống như Arecibo, những thông điệp này nhằm vào những ngôi sao gần nhất - từ 17 đến 69 năm ánh sáng - với hy vọng nhận được phản hồi.
Năm 2017, một tín hiệu được gửi từ ăng-ten vô tuyến của Hiệp hội Khoa học tán xạ cố định Châu Âu (EISCAT) ở Tromsø, Na Uy tới ngoại hành tinh GJ 273b có khả năng sinh sống gần nhất tới Trái đất - 12 năm ánh sáng, trong hệ sao Leuthen từ chòm sao Canis Minor. Ngoài các dữ liệu khoa học và toán học cơ bản, 33 bản nhạc ngắn đã được truyền đến đó dưới dạng mã nhị phân trên hai tần số vô tuyến khác nhau.
Gần đây, trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến ​​đột phá, được thành lập vào năm 2015 bởi nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking và tỷ phú người Nga Yuri Milner, người ta đã công bố ý định tổ chức một cuộc thi với quỹ giải thưởng 1 triệu đô la để phát triển một thông điệp đại diện cho Trái đất và nhân loại, dễ hiểu đối với các đại diện các nền văn minh khác nhau. Đồng thời, họ hứa "sẽ không truyền đi bất kỳ thông điệp nào cho đến khi diễn ra một cuộc tranh luận toàn cầu ở cấp độ khoa học và chính trị, về sự rủi ro và lợi ích của việc tiếp xúc với các nền văn minh tiên tiến"

Mối liên hệ rủi ro

Không phải tất cả các nhà khoa học, kể cả những người làm việc trong các dự án SETI, đều tin rằng việc "hét" lên về bản thân với toàn bộ Thiên hà là một ý kiến ​​hay. Không phải các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất sẽ tỏ ra thân thiện.

Stephen Hawking đã cảnh báo về điều này. Trong một trong những tập phim của loạt phim tài liệu "Địa điểm yêu thích của Stephen Hawking", dành riêng cho ngoại hành tinh Gliese 832c, ông nói: "Một cuộc gặp gỡ với một nền văn minh tiên tiến hơn có thể gây ra hậu quả tương tự cho chúng ta như sự xuất hiện của Columbus đối với người bản địa châu Mỹ. Nó đã kết thúc tồi tệ đối với họ."

Các tác giả của BITG thì bắt đầu từ thực tế rằng người ngoài hành tinh, nếu họ tồn tại, sẽ rất nhân từ.
UFO - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2020
"Sinh vật thông minh sẽ không làm điều đó." Những gì đằng sau khung hình quay UFO
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала