Tại Pháp mở cửa các điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống

© Sputnik / Irina Kalashnikova / Paris. Tổng thống vừa đắc cử Emmanuel Macron phát biểu ở trước điện Louvre.
Paris. Tổng thống vừa đắc cử Emmanuel Macron phát biểu ở trước điện Louvre. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
MOSKVA (Sputnik) –Vào lúc 09:00 theo giờ Matxcơva (13:00 theo giờ Hà Nội) ngày Chủ nhật đã mở cửa các điểm bỏ phiếu ở Pháp, nơi diễn ra vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống.
Các điểm bỏ phiếu ở hầu hết các xã của nước Pháp sẽ mở cửa đến 20:00 giờ Matxcơva (00:00 theo giờ Hà Nội), còn tại các thành phố lớn, bao gồm Paris, Lyon, Marseille, Nice, Bordeaux, Toulouse và những đô thị khác, trạm bỏ phiếu sẽ hoạt động đến 21:00 theo giờ Matxcơva (01:00 theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Pháp được bầu với nhiệm kỳ 5 năm theo chế độ phổ thông đầu phiếu kín trực tiếp. Khoảng 49 triệu cử tri có thể tham gia bỏ phiếu. Việc bầu chọn diễn ra trong hai vòng, vòng đầu tiên tổ chức vào ngày 10 tháng 4, vòng thứ hai vào ngày 24 tháng 4. Theo truyền thống, bầu cử không giới hạn trong một vòng, trong vòng thứ hai, hai ứng viên đã vượt vòng đầu sẽ tranh đua với nhau.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
Sôi sục biểu tình phản đối ở Paris trước ngưỡng bầu cử Tổng thống
Trong vòng bầu cử đầu tiên có 12 chính trị gia cạnh tranh vị trí Nhà nước cao nhất, bao gồm Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron, lãnh đạo đảng Dân chủ cực hữu «Thống nhất dân tộc» Marine Le Pen, ứng viên từ đảng «Cộng hòa» trung hữu Valérie Pécresse và ứng viên cực hữu Eric Zemmour, sáng lập gia của đảng «Reconquest», thủ lĩnh đảng cánh tả «Nước Pháp không khuất phục» Jean-Luc Melenchon, ứng viên từ Đảng Cộng sản Fabien Roussel, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, ứng viên tranh cử từ đảng «Xã hội chủ nghĩa», một thành viên của đảng «Châu Âu - Sinh thái – Xanh» Yannick Jadot và những người khác.
Như kết quả thăm dò công bố trước vòng một, ưu thế đang nghiêng về phía ứng viên Macron với cách biệt sít sao trước Le Pen.
Theo cuộc khảo sát của hãng Elabe tính đến ngày 8 tháng 4, ông Macron có thể đạt 26% trong vòng đầu tiên và bà Le Pen là 25%. Khoảng cách trong vòng hai giữa Macron và Le Pen cũng thu hẹp: Tổng thống Pháp đương nhiệm có thể đạt 51%, còn thủ lĩnh «Thống nhất dân tộc» - 49%.
 Tổng thống Putin hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Chuyên gia nói rằng việc trao đổi với ông Putin về Ukraina sẽ giúp ông Macron giành thêm phiếu bầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала