Giá dầu thế giới hạ nhiệt, xăng Việt Nam bao nhiêu tiền/lít?

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNMua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu trên phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Mua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu trên phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Đăng kýZelo
Ngày 12/4, sau dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể giảm mạnh khi giá dầu thế giới trên đà hạ nhiệt.
Tuy nhiên, theo ước tính của nhiều chuyên gia cũng như doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu, giá xăng có thể giảm, nhưng không nhiều, do thế giới vẫn bên bờ vực khủng hoảng năng lượng và thiếu hụt nguồn cung. Cơ quan quản lý sẽ trích hoặc dùng thêm quỹ bình ổn giá.

Giá dầu thế giới

Dữ liệu do oilprice cập nhật về giá dầu thế giới, lúc 6 giờ 15 phút ngày 11/4 (giờ Việt Nam) cho thấy, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 được giao dịch ở mức 97,49 USD/thùng, giảm 0,77 USD, tương đương 0,78%.
Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 6 được giao dịch ở mức 102 USD/thùng, giảm 0,77%, tương đương 0,79 USD.
Thị trường hôm nay cũng biến động theo những diễn biến ở Trung Quốc với chính sách Zero – Covid và hàng loạt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại Thượng Hải, thành phố có đến 26 triệu dân cũng như ở nhiều địa phương khác khi số ca mắc SARS-CoV-2 tăng cao đột biến ở đất nước láng giềng của Việt Nam. Cần lưu ý rằng, Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Ông Hồ Đức Phớc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Ông Hồ Đức Phớc: Giá xăng dầu Việt Nam vẫn rẻ hơn Lào, Trung Quốc
Diễn biến giá dầu trong tuần trước cho thấy, có sự biến động nhất định, tuy vậy, mức tăng – giảm không quá chênh lệch.
Thực tế, dù lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong trường hợp Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên dầu của Nga, giá dầu thế giới được ghi nhận cũng chỉ leo dốc hơn 3%.
Theo JPMorgan, việc tăng đầu tư của các nhà sản xuất dầu và tái cung cấp nguồn dự trữ chiến lược của IEA sẽ là giải pháp lâu dài để giữ ổn định giá dầu, tránh đà leo thang tới hơn 139 USD/thùng của dầu như hồi tháng 3.
Giá dầu thế giới tuần trước đã giảm bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất là thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng ở Yemen cho phép nhập khẩu nhiên liệu vào các khu vực do nhóm Houthi của Yemen nắm giữ làm gia tăng hy vọng nguồn cung sẽ ổn định ở Saudi Arabia.
Thứ hai là sự sụt giảm nhu cầu từ nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới - Trung Quốc. Dịch Covid-19 lây lan mạnh khiến Trung Quốc phải mở rộng các biện pháp phong tỏa tại thành phố Thượng Hải – thành phố lớn và trung tâm tài chính hàng đầu đất nước.
Ngoài ra, việc phong tỏa Thượng Hải cũng đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ năng lượng, đặc biệt là dầu, giảm.
Thứ ba, được giới chuyên gia coi là yếu tố chính hạ nhiệt giá dầu là quyết định giải phóng 120 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của các thành viên của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).
Cụ thể, trong số 120 triệu thùng, 60 triệu thùng do Mỹ đóng góp (thuộc gói cam kết 180 triệu thùng của tuần trước), 15 triệu thùng từ Nhật Bản, 7,23 triệu thùng từ Hàn Quốc, còn lại là từ một số quốc gia khác.
Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại TP Cần Thơ diễn ra bình thường, không có hiện tượng găm hàng chờ tăng giá - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Đàm phán Nga – Ukraina ‘có tiến triển’ tác động đến giá xăng dầu Việt Nam
Giá dầu thế giới đã giảm, nỗ lực của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới khi quyết định giải phóng dầu đã được đền đáp. Giá dầu đã dần trở về mốc 100 USD/thùng ở thời điểm hiện tại.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngại về nguồn cung cố định bởi dầu từ kho dự trữ sẽ không thể thay đổi các nguyên tắc cơ bản trên thị trường dầu. Ngoài ra, việc giải phóng dầu có thể sẽ làm trì hoãn việc tăng sản lượng hơn nữa từ các nhà sản xuất.

Giá xăng ngày mai sẽ giảm mạnh?

Theo Bộ Công Thương cập nhật cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore đến ngày 7/4 giảm so với kỳ trước.
Cụ thể, với RON92 giá là 121,02 USD một thùng, RON95 là 124, 22 USD một thùng, giảm 5-7% so với đợt điều chỉnh trước đó.
Giá dầu cũng giảm về quanh mốc dưới 130 USD một thùng. Trong khi bình quân giá xăng kỳ điều hành trước là 126,83 USD/thùng xăng RON92 và 130,55 USD/thùng xăng RON95.
Mua bán xăng dầu tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Giá xăng Việt Nam sắp giảm mạnh, ‘túi tiền’ của Nhà nước có bị ảnh hưởng?
Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khu vực phía Nam – TP.HCM thông tin với báo chí cho biết, giá dầu thế giới tuần qua giảm mạnh nhờ những thông tin tích cực từ thị trường.
Trong đó, nguồn cung dầu tăng trở lại nhờ quyết định giải phóng thêm 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược trong 6 tháng tới của các thành viên của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Đặc biệt, như đã phân tích bên trên, 180 triệu thùng dầu giải phóng từ kho dự trữ dầu chiến lược mà Mỹ đã cam kết tuần trước sẽ giúp thị trường thoát khởi cơn khan hiếm năng lượng xăng dầu như đã thấy.
Do đó, theo đại diện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, kỳ điều chỉnh ngày mai giá xăng dầu có thể giảm 600-700 đồng một lít. Ngược lại, nếu nhà điều hành sử dụng Quỹ bình ổn giá, mức giảm quanh 300-400 đồng một lít.
Một chuyên gia thị trường cũng cho hay, kỳ này giá xăng tại Việt Nam có thể giảm từ 1.000 đồng/lít, dầu diesel giảm khoảng 800 - 900 đồng/lít.
Nếu cơ quan quản lý trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu như kỳ điều hành trước thì giá xăng sẽ giảm ít hơn khoảng 800 - 900 đồng/lít.
Như vậy, nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ 3 liên tiếp, về quanh mức 26.000 - 27.000 đồng/lít.

Xăng hôm nay bao nhiêu tiền một lít?

Cập nhật giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11/4 cho thấy, xăng E5 RON 92 không quá 27.309 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.153 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.080 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.764 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.929 đồng/kg.
Đặc biệt, suốt 10 ngày qua, giá xăng dầu thế giới đã giảm. Tại kỳ điều hành giá tới của Liên Bộ Tài chính - Công thương, dự báo giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 600-1000 đồng/lít.
Xăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Giá xăng Việt Nam hôm nay tăng theo cơn sốt “vàng đen” thế giới
Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ở kỳ điều hành 1/4, mỗi lít xăng giảm 1.030-1.040 đồng trong khi dầu diesel tăng 1.450 đồng.
Theo đó, giá xăng E5 RON 92 lùi về 27.300 đồng, xăng RON 95 là 28.150 đồng. Cũng từ ngày 1/4 đến hết năm, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Quý I/2022, giá xăng đã có 6 lần tăng, 2 lần giảm giá. Tuy vậy, theo tính toán của Bộ Công Thương, giá xăng dầu thành phẩm thế giới (căn cứ dùng để tính giá cơ sở) đã tăng 33,7-38,9% từ đầu năm nhưng giá bán lẻ trong nước tăng thấp hơn, ở mức 9-11%.
Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, giá xăng, dầu sẽ giảm nhưng sẽ không nhiều vì thế giới vẫn chưa thoát khỏi rủi ro thiếu hụt.
Vậy nên, để tránh tăng sốc vào kỳ điều hành sau, cơ quan chức năng (Liên Bộ Tài chính – Công Thương) sẽ trích hoặc sử dụng thêm quỹ bình ổn.
Ngoài ra, mức chênh lệch giá nhiên liệu nhập khẩu giữa 2 kỳ điều hành khá cao, từ 6 - 7 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giảm kỳ này được dự báo chỉ tương đương kỳ trước theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là do chiết khấu cho các cửa hàng, đại lý đã tăng nhiều.
Cụ thể, mặt hàng xăng có mức chiết khấu 1.200 - 1.500 đồng/lít, dầu diesel 1.400 - 1.800 đồng/lít, tùy thời điểm và khu vực.
Mua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu của Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Giá xăng dầu Việt Nam sẽ ra sao khi thế giới đầy hỗn loạn và khó đoán?
Thông thường kỳ điều hành tiếp theo sẽ rơi vào ngày 11/4, song ngày này trùng vào đợt nghỉ bù Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nên kỳ điều chỉnh rời sang ngày 12/4.
Bộ Công Thương lưu ý, do giá xăng dầu thế giới, nhất là giá các loại dầu tăng cao nên Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài Chính đã phải sử dụng kết hợp công cụ quỹ bình ổn để giảm giá xăng và hạn chế mức tăng của giá dầu so với mức tăng của giá thế giới.
Để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, hai bộ này sẽ phối hợp chặt chẽ, kịp thời với nhau để thực hiện nhất quán, đúng quy định về điều hành kinh doanh xăng dầu, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала