Nhà khoa học chính trị nói về khả năng tạo ra hệ thống EU hai cấp do Ukraina

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Việc Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ không diễn ra nhanh chóng. Để tránh những bất đồng trong hiệp hội và sự không bất bình của các quốc gia ứng cử viên muốn trở thành thành viên của hiệp hội, có thể tạo ra một hệ thống hai cấp - bà Tatyana Romanova, Phó giáo sư tại Khoa Nghiên cứu Châu Âu của Đại học St Petersburg.

Rất ít cơ hội trở thành thành viên của Liên minh châu Âu

Hiện đại, trong tương lai gần, Ukraina có rất ít cơ hội trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vì không có sự đồng thuận về vấn đề này, nhà khoa học chính trị Tatyana Romanova nói.

“Quá trình cải cách pháp luật đã diễn ra trong một thời gian dài. Ngày nay, Ukraina chưa sẵn sàng cho việc này vì nhiều lý do khác nhau. Nếu Ukraina gia nhập, câu hỏi đặt ra là phải làm gì với các nước ứng cử viên - các nước Balkan đã tham gia quá trình này trong một thời gian dài, và họ sẽ phản đối. Cũng không có sự đồng thuận trong Liên minh châu Âu về vấn đề này, bởi vì nhiều người muốn ủng hộ Ukraina, nhưng không muốn chấp nhận nó ngay bây giờ mà không có sự sẵn sàng thích hợp, vì đây là vấn đề ổn định nội bộ của Liên minh châu Âu", - bà Tatyana Romanova giải thích.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết, những quyết định bất thường của các nước thành viên hiệp hội sẽ giúp đẩy nhanh quá trình Ukraina gia nhập EU.
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu EC: Gia nhập EU là quá trình lâu dài, nhưng trường hợp của Ukraina là bất thường

“Câu hỏi đặt ra là EU sẽ hướng tới một hệ thống hai cấp, trong đó ở cấp thấp thứ nhất sẽ là thành viên cấp thấp không có tất cả các quyền, và ở cấp trên sẽ có các nước Liên minh châu Âu hiện tại, nơi các nước thành viên có tất cả các quyền. Vào một thời điểm như vậy, hai cấp thành viên có thể là một giải pháp, nhưng điều này đòi hỏi sự cải cách của Liên minh châu Âu, mà đây là một quá trình lâu dài”, – nhà khoa học chính trị nói.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết, thông thường quá trình một nước gia nhập EU sẽ mất nhiều năm, nhưng trong trường hợp của Ukraina, các thành viên của hiệp hội nên sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ.

“Đối với Ukraina, điều quan trọng nhất là tự mình quyết định xem họ muốn làm gì trong tương lai, họ muốn xây dựng đất nước của mình như thế nào. Họ muốn gia nhập Liên minh châu Âu", – bà Ursula von der Leyen nói.

Cờ của Ukraina và NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia Mỹ: Sẽ là khôn ngoan nếu Kiev không gia nhập NATO
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала