Ý kiến chuyên gia: Macron dẫn trước Le Pen sít sao do nỗi thất vọng của cử tri Pháp

© Ruptly . Screenshot Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử ở Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron dẫn trước ứng viên Marine Le Pen với khoảng cách sít sao. Sở dĩ như vậy là bởi cử tri không hài lòng với đường lối chính trị trong nước và kinh tế, cũng như những nỗ lực thất bại khi đóng vai người gìn giữ hòa bình trong cuộc khủng hoảng Ukraina.
Đó là đánh giá của chuyên gia Andrey Kortunov, CEO Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế.
Hôm Chủ nhật, ở Pháp diễn ra vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống. Theo dữ liệu sơ bộ, các ứng viên lọt vào vòng hai là Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và lãnh đạo đảng cánh hữu «Thống nhất dân tộc» Marine Le Pen. Theo kết quả kiểm 97% phiếu bầu, Macron được 27,6%, Le Pen - 23,41%. Vòng bầu cử thứ hai sẽ tiến hành vào ngày 24 tháng 4.

Những trông đợi lớn không được đáp ứng

"Về cơ bản, kết quả như vậy là phản ứng trước những sự kiện trong đời sống nội bộ của nước Pháp. Khi Macron lên nắm quyền, dân chúng gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhiều người trông mong rằng bây giờ nền kinh tế Pháp sẽ bắt đầu khởi sắc và là những thay đổi tương đối êm ái. Còn khi Macron bắt đầu thực hiện chương trình cải cách của mình, tiến hành phá bỏ cơ cấu xã hội của quốc gia mặc dù rất thận trọng, thì những cố gắng của ông ta để biến Cộng hoà Pháp thành nước Đức thứ hai đã khơi lên nỗi bất mãn lớn, thể hiện qua phong trào “áo ghi-lê vàng”, và xếp hạng uy tín của Macron đã tuột dốc", - chuyên gia giải thích trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Nỗ lực thất bại của Macron trong việc giải quyết vấn đề Ukraina cũng đóng vai trò quan trọng, - ông Kortunov nhận xét.

"Ở đây cũng có những mong đợi nhất định, rằng sau khi bà Angela Merkel rời chức vụ, Macron như là nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu bằng cách nào đó sẽ có thể tác động đáng kể trên bình diện giải pháp cho Ukraina, nhưng, như vẫn xảy ra trong những trường hợp như vậy, sau làn sóng hy vọng đầu tiên là vị đắng của nỗi thất vọng", - chuyên gia nhấn mạnh.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyBằng bất kỳ giá nào
Bằng bất kỳ giá nào - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Bằng bất kỳ giá nào

Sự ủng hộ vẫn còn đó

Đồng thời, ông Kortunov lưu ý rằng vẫn như trước kia, đa số người Pháp ủng hộ nỗ lực của Macron để giải quyết khủng hoảng ở Ukraina, mặc dù chưa mang lại kết quả nghiêm túc.

"Mặc dù, theo tôi thấy, yếu tố chính sách đối ngoại chỉ là thứ yếu so với đối nội", - chuyên gia Nga khái quát.

Trong những tháng gần đây, các Tổng thống của LB Nga và CH Pháp duy trì liên lạc thường xuyên và thảo luận những vấn đề gắn với hướng giải quyết xung đột ở Ukraina.
Bây giờ có thể dự đoán cơ hội để Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron giành chiến thắng trong vòng hai bầu cử là khoảng 95%, bởi nhiều khả năng các cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên mà họ có thể tiên liệu được, hơn là ủng hộ sự thay đổi đột ngột khó lường trong đường lối nếu nhà lãnh đạo là Marine Le Pen, - như PGS Nikolai Topornin từ bộ môn Luật Châu Âu của trường MGIMO thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin Châu Âu nhận xét.

"Tôi dành 95% cho chiến thắng của Macron vì đây không phải là lần đầu tiên Le Pen lọt vào vòng hai, đạt tỷ lệ trung bình 22-23%, tương đương với 1/4 tổng số cử tri Pháp. Đáng chú ý là khi nói đến đường lối mà đất nước cần chọn, thì ở vòng thứ hai tập hợp tất cả những người còn lại ủng hộ cánh tả, trung dung, cánh hữu, họ sẽ phản đối cánh hữu cực đoan hóa và dồn phiếu cho bất kỳ ứng viên nào cạnh tranh với Le Pen", - chuyên gia giải thích với Sputnik.

Mọi người tại một điểm bỏ phiếu ở Paris - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Macron chắc sẽ gặp khó khăn trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp

Chiến thắng không thuyết phục

Ông nhắc rằng trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2017, các ứng viên Macron và Le Pen đã gặp nhau ở vòng hai, rồi sau đó Macron «đã giành chiến thắng một cách thuyết phục».

"Bây giờ có thể chiến thắng sẽ không quá thuyết phục như vậy, độ cách biệt sẽ nhỏ hơn, nhưng dù sao chăng nữa vẫn không nghi ngờ gì về việc Macron sẽ đắc cử thành Tổng thống của nước Pháp trong nhiệm kỳ mới", - chuyên gia khái quát.

Ông Topornin nói thêm rằng chiến thắng của Macron sẽ được đảm bảo bởi sự ủng hộ của các ứng viên khác, những người thu được ít phiếu bầu hơn trong vòng đầu tiên.

"Jean-Luc Mélenchon (đạt gần 22%), Valérie Pécresse khuyên cử tri của họ nên dành lá phiếu cho Macron. Mélenchon nói rằng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào ông ta cũng không thấy Marine Le Pen ở vị trí đứng đầu nước Pháp. Dự đoán được sẽ tốt hơn qua những gì đã xảy ra, bởi tất cả người Pháp đã biết Macron là như thế nào và họ e ngại Le Pen, vì bà ta có thể thay đổi cuộc sống Pháp một cách tổng thể", - chuyên gia này kết luận.

Emmanuel Macron trong chuyến thăm bầu cử tới Dijon - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Xuất hiện kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống Pháp vòng một
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала